Xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2019

Trong năm 2019 tới đây, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đều tỏ ra lạc quan về thị trường Việt Nam. Khi mà bối cảnh nền kinh tế đang duy trì ổn định, sự đa dạng của thị trường và nhiều hình thức bất động sản mới phát triển sẽ mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2019
Xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2019

Sự lên ngôi của bất động sản công nghiệp

Tổng giám đốc công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam, ông Stephen Wyatt cho rằng thị trường bất động sản có chu kỳ luôn vận động và hiện tại đã thay đổi rất nhiều so với chu kỳ trước đây. Thị trường Việt Nam đang đa dạng hóa các phân khúc, các loại hình đầu tư bất động sản và thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn trước. Nếu trước đây thị trường bất động sản đơn thuần chỉ có chung cư, căn hộ thì nay đã có thêm các lĩnh vực như officetel, văn phòng, cho thuê… cũng đang nở rộ.

Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong vài năm trở lại đây đang có chiều hướng tăng nhanh, tạo nhiều ưu thế cho thị trường bất động sản phát triển. Thương mại điện tử và lĩnh vực logistics đang là xu thế phát triển mới tạo sự đi lên và gia tăng về kinh tế, giúp nhiều người có thể có cơ hội đầu tư bất động sản tốt hơn. Ông Nguyễn Mạnh Hà hiện đang là Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết thị trường năm 2019 tới đây sẽ phát triển nhờ nguồn cung dồi dào và các dự án lớn được triển khai, mở bán.

Thực ra các dự án lớn đã được triển khai từ giai đoạn cuối năm 2019 khi mà các đại đô thị lớn của VinGroup như VinCity Gia Lâm, VinCity Sportia Tây Mỗ Đại Mỗ được triển khai. Dự báo 2019 các dự án lớn này sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc những dự án nhỏ lẻ và không có quy mô, đồng bộ sẽ rất khó để cạnh tranh và chiếm được phân khúc khách hàng. Sự quy mô về các dự án và thực hiện chỉnh chu hơn sẽ giúp bộ mặt của đô thị rộng rãi hơn và hiện đại hơn. Giá trị bất động sản trong năm 2019 sẽ cũng không tăng giá nhiều, thị trường được giữ ở mức ổn định. Khả năng chi trả căn hộ của người dân sẽ được nâng cao nhờ những hỗ trợ kịp thời và chính sách cực tốt từ ngân hàng.

Ông Hà cũng khẳng định rằng, năm 2019 sẽ là năm của bất động sản công nghiệp. Đây là một làn sóng mới xuât hiện tại Việt Nam nhưng việc phát triển các khu công nghiệp là xu thế tất yếu để đồng bộ hóa quy trình sản xuất và hút vốn từ các nhà đầu tư ngoại quốc. Các nhà đầu tư phải chú trọng phát triển để đáp ứng quy mô sản xuất tại các khu công nghiệp. Đây cũng là quan điểm của ông Đặng Hùng Võ, nguyên là Thứ trưởng Bộ tài nguyên & Môi trường. Ông Võ cho rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ là cơ hội để Việt Nam chúng ta bứt phá trong năm 2019, các nhà đầu tư nước ngoài đang làm việc tại Trung Quốc sẽ đổ xô sang Việt Nam để tìm cơ hội đầu tư mới. Chúng ta cần chuẩn bị sẵn các điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cho sự có mặt này.

Shophouse là sản phẩm có nhu cầu mua lớn

Đứng trên góc độ của một Nhà Đầu Tư, bà Nguyễn Hương hiện đang là Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng trong xu thế của thị trường sắp tới, khách hàng sẽ lựa chọn phân khúc căn hộ tại các đô thị có quy hoạch đồng bộ và hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Không gian sống sẽ là điều được khách hàng lựa chọn và cân nhắc. Thay vì ở một khu trung tâm nhưng có giá bán đắt đỏ và không có nhiều khuôn viên cây xanh, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn một khu đô thị xa trung tâm hơn, nhưng tiện ích đồng bộ, cảnh quan khuôn viên xanh mướt, không gian sống trong lành và giá rẻ hơn.

Với sản phẩm Shophouse, các nhà đầu tư rất quan tâm bởi lẽ tại một dự án bất động sản, thông thường shophouse chỉ chiếm khoảng 3% quỹ sản phẩm của dự án. Các căn Shophouse sở hữu vị trí mặt tiền sẽ thuận lợi cho việc buôn bán, kinh doanh, chiếm nhiều khả năng cho thuê và giá thành cao hơn. Mặt hàng này sẽ còn hot trong vài năm tới chứ không phải chỉ riêng mỗi năm sau.

Vậy các nhà đầu tư sẽ trở thành “thông thái” khi bỏ tiền vào đâu?

Chia sẻ về cơ hội đầu tư bất động sản trong năm tới, nhiều chuyên gia trong nghề cho rằng nhà nước đang có nhiều quy hoạch đồng bộ tại các khu đô thị cách xa trung tâm vài km, nên hạ tầng các khu vực ngoại thành sẽ đi vào phát triển và ổn định trong thời gian ngắn, lựa chọn đầu tư vào khu vực ngoại thành, các khu đô thị cách trung tâm vài km là lựa chọn không tồi. Quãng đường di chuyển từ dự án vào khu trung tâm sẽ được rút ngắn nhờ các ga metro, các cung đường cao tốc và đại lộ được mở rộng. Bất động sản vùng ven sẽ là điểm nhấn trong bức tranh thị trường bất động sản năm 2019.

Ngoài ra, việc đầu tư cho thuê căn hộ Officetel cũng đang được nhiều nhà đầu tư chú ý. Bởi mức giá vừa phải và tính thuận tiện trong việc cho thuê, tính thanh khoản cũng rất tốt.

THÊM BÌNH LUẬN