Tuyến đường đắt nhất hành tinh sẽ xuất hiện ở Việt Nam

Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường dài 2.2km nối đoạn Voi Phục – Hoàng Cầu. Dự án được giao cho ban quản lý dự án đầu tư dân dụng & công nghiệp Hà Nội chịu trách nhiệm thực hiện.

Cụ thể tuyến đường dài 2.274m nối điểm Voi Phục đi Hoàng Cầu sẽ được đặt tên là tuyến vành đai 1, với mặt cắt ngang dài 50m là các cây cầu vượt nối tại các điểm giao nhau ở Láng Hạ – Giảng Võ và điểm giao Võ Chí Thanh. Đầu tuyến đường này sẽ giao với La Thành – Cát Linh và Yên Lãng. Điểm cuối được tính ở Voi Phục.

Trong dự án được phê duyệt, còn có thêm phần xây dựng hạng phục bãi đỗ xe công cộng, khu cây xanh và cảnh quan cùng khớp nối vỉa hè Đê La Thành nối với đoạn Hoàng Cầu, Láng Hạ. Diện tích phần đất này rơi vào khoảng hơn 6000m2.

Tổng vốn đầu tư của đoạn đường dài 2,2km này là 7.200 tỷ. Trong đó chi phí xây dựng chỉ chiếm 629 tỷ, phần còn lại hơn 5800 tỷ là tiền đền bù và giải phóng mặt bằng. Số tiền này được trích từ ngân sách của Thành phố Hà Nội. Dự án sẽ thi công trong vòng 2 năm từ 2018 đến 2020. Số tiền 5800 tỷ sẽ dùng để giải phóng mặt bằng cho hơn 2300 hộ gia đình, với 800 hộ thuộc quận Đống Đa, 1500 hộ thuộc quận Ba Đình. Yêu cầu tái định cư hơn 2200 căn, số lượng cư dân này sẽ được phân bổ về khu đô tái định cư Trung Hòa, Nhân Chính và khu Nam Trung Yên, Khu nhà ở cho chiến sĩ Bộ Công An.

Trong văn bản đi kèm, UBND Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu đơn vị Chủ đầu tư phối hợp cùng các cơ quan chức năng tại các quận có dự án đi qua lập kế hoạch cụ thể, rà soát và thanh kiểm tra xử lý các tình trạng sử dụng đất trái phép, các công trình xây dựng có hình thù đặc biệt gây ảnh hưởng trực tiếp tới khu dân cư ở hai bên tuyến đường.

Như vậy là tuyến đường được xem là đắt nhất hành tinh đã xuất hiện tại Hà Nội, với tổng chiều dài chỉ vỏn vẹn hơn 2.2km thì con số trung bình cho mỗi mét mặt đường ở đây được tính sẽ rơi vào khoảng 3.2 tỷ đồng/m2 Dự kiến dự án sẽ được triển khai vào cuối năm 2018.

THÊM BÌNH LUẬN