Tư vấn lựa chọn card đồ họa cho “dân” kiến trúc

Ngành đồ họa nói chung và thiết kế, kiến trúc nói riêng đang phát triển rất nhanh. Đi cùng với sự phát triển đó là sự ra đời của rất nhiều máy móc phục vụ cho công việc đồ họa. Đặc điểm chung của các máy tính phục vụ cho công việc thiết kế và đồ họa đó là yêu cầu cấu hình cao và nhất thiết phải có CPU, GPU khỏe để xử lý mọi tác vụ một cách trơn tru nhất. Hôm nay chúng ta sẽ cùng hiểu về cách lựa chọn một chiếc VGA phù hợp cho các bạn đang làm thiết kế, kiến trúc.

Lựa VGA cho dân thiết kế

Lựa VGA cho dân thiết kế

Xem thêm: Download photoshop CS6 và cài đặt miễn phí cho PC

VGA trên hệ máy trạm Workstation

Máy trạm Workstation thường được trang bị VGA khủng như Quadro 1000M, 2000M…

Trên các máy Workstation thường được trang bị VGA nổi tiếng đó là Nvidia Quadro. Đây là dòng sản phẩm đến từ thương hiệu sản xuất GPU hàng đầu thế giới Nvidia, các tính năng trên VGA Quadro được tối ưu cho công việc thiết kế đồ họa:

  • Tính năng Anti-aliasing (khử răng cưa)
  • Tính toán đổ bóng, ánh sáng và xử lý phép toán ảnh 3D
  • Render video và xử lý số lượng công việc cực lớn trong khoảng thời gian dài

Giá bán của các sản phẩm Nvida Quadro rất cao, giao động từ $1000 đến vài nghìn $. Nhưng mức giá này xứng đáng với những giá trị mà nó mang lại cho người dùng, nhất là với những bạn làm thiết kế chuyên nghiệp, tạo 3D animation film hoặc đang triển khai các dự án lớn.

VGA đa năng cho PC

VGA Quadro K4000 - một VGA mà mọi dân thiết kế đều mơ ước

VGA Quadro K4000 – một VGA mà mọi dân thiết kế đều mơ ước

Xem ngay: Download photoshop CC 2018 bản Full + hướng dẫn cài đặt chi tiết

VGA trên PC là thành phần không thể thiếu trên các máy tính để bàn hiện nay. Dòng card được lắp đặt trên PC thường được lắp đặt để phục vụ cho khá nhiều công việc như dựng phim, chỉnh sửa ảnh, chơi game, stream video…. Trên PC hiện có khá nhiều nhà sản xuất lớn đang sản xuất VGA như Nvidia, Zotac, AMD hay MSI. Cấu tạo của một VGA trên PC thường là:

  • Chip xử lý GPU: Sức mạnh của một chiếc card màn hình phụ thuộc chính vào GPU, do vậy GPU còn được xem là trái tim của VGA. Tiêu biểu có 2 nhà sản xuất GPU hiện nay là Nvidia GeForce và ATI Radeon.
  • Video Memory: Được thể hiện bởi 3 thông số chính là dung lượng, tốc độ và băng thông. Dung lượng được tính là tổng dung lượng trên VGA+Share từ Ram máy tính; Tốc độ phụ thuộc vào loại bộ nhớ trên VGA (hiện tại loại bộ nhớ cao nhất là GDDR5); Băng thông tỉ lệ thuận với độ rộng bus của bộ nhớ. Hầu hết các loại VGA trên thị trường có bus thấp nhất là 128bit, một số loại cao cấp có bus lên tới 352bit như dòng GTX 1080Ti của Nvidia.
  • Yếu tố phụ: Cổng vào, cổng ra sử dụng kết nối DVI, D-Sub, HDMI hoặc S-VGA

Test hiệu năng của các dòng VGA

Điểm benchmark so sánh một số loại VGA chuyên cho dân thiết kế

Có thể kiểm tra và so sánh hiệu năng GPU bằng thang điểm benchmark bằng các phần mềm như 3DMark, Cinebench hoặc qua việc render video, sử dụng các ứng dụng đòi hỏi VGA cao như 3Dsmax. Photoshop, AI…

Kết hợp sức mạnh của VGA

Kết hợp sức mạnh VGA đang trở nên phổ biến hơn

Kết hợp sức mạnh VGA đang trở nên phổ biến hơn

Các máy tính đòi hỏi cấu hình cao hiện nay để chơi game, làm thiết kế và render video thường có thể kết hợp 1, 2 hoặc 3 VGA với nhau. Khả năng nâng cấp tùy thuộc vào mainboard của PC có được hỗ trợ hay không. Tuy nhiên sự kết hợp này thường không làm tăng sức mạnh bộ PC theo cấp số cộng 200% hay 300% tương ứng, do đó cần có sự cân nhắc bổ sung các phần cứng khác để nâng cao hiệu suất của PC như RAM, ổ cứng SSD, bộ nguồn hay CPU.

Lời kết

Một chiếc VGA mạnh mẽ sẽ giảm thời gian xử lý khối lượng công việc của bạn, giúp bạn đảm đương được nhiều công việc cùng lúc. Nhưng bạn cũng nên lựa chọn một chiếc VGA đúng tầm, vừa khả năng tài chính, vừa có thể giải quyết được công việc của bạn. Trên đây là những kiến thức căn bản để giúp cho việc lựa chọn VGA trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc thêm phần đơn giản hơn. Mọi thắc mắc hoặc góp ý các bạn có thể để lại ý kiến ở dưới phần bình luận để cùng trao đổi thêm. Xin cảm ơn !

Tìm hiểu thêm: Share key photoshop CS6 miễn phí kích hoạt thành công 100%

THÊM BÌNH LUẬN