Tràn lan căn hộ hạng sang “tự xưng” trên thị trường bất động sản Việt

Thị trường bất động sản với phân khúc căn hộ chung cư trong nhiều năm qua vận động và tăng trưởng không ngừng, bên cạnh các dự án chung cư cao cấp được đầu tư với quy mô vốn lớn, diện tích rộng rãi cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp thì cũng có nhiều dự án được chủ đầu tư tự “gắn mác” căn hộ hạng sang nhưng thực chất dự án lại không hề quy mô như truyền thông, quảng cáo. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp nào cho tình trạng này?

"Loạn" căn hộ cao cấp trên thị trường bất động sản

“LOẠN” TÊN CĂN HỘ CHUNG CƯ GẮN MÁC CAO CẤP

Một số cụm từ dễ dàng bắt gặp khi khách hàng tìm kiếm một dự án căn hộ chung cư với phân khúc giá từ trung bình đến cao và siêu cao như “Hi-end”, “Luxury”, “Premier” hay “Royal”… Đúng là những cụm từ này được dùng để đặt tên cho những sản phẩm căn hộ cao cấp, nhưng chủ đầu tư của vài dự án dù lớn dù nhỏ cũng đã lạm dụng và sử dụng tràn lan các cụm từ kể trên trên các phương tiện truyền thông và báo đài để nhằm mục đích đánh bóng cho dự án, một chiêu bài “câu khách” đơn giản nhưng đánh trúng tâm lý và thị hiếu người mua nhà.

Trên thị trường bất động sản hiện tại, có không nhiều các dự án đạt được chuẩn cao cấp hoặc khu đô thị theo kiểu mẫu, đảm bảo được chất lượng xây dựng, hệ thống tiện ích đầy đủ và quản lý vận hành tốt để phục vụ cư dân. Các dự án này đều phải được các đơn vị đánh giá bất động sản độc lập thừa nhận hoặc trực tiếp Sở Xây Dựng thông qua. Các chủ đầu tư của các sản phẩm chưa đủ tiêu chuẩn “cao cấp” đã cung cấp, kê khai thông tin sai lệch khi tiến hành mở bán và giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Điều này đã vi phạm vào điểm 6, khoản 13 luật nhà ở ban hành năm 2014; vi phạm điều 8, khoản 3 về Luật kinh doanh bất động sản 2014. Việc đưa sai thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng cũng được xem là dấu hiệu của việc gian lận và lừa đảo trong kinh doanh. Dẫn tới hậu quả khiến khách hàng bị thiệt hại về quyền lợi khi mua căn hộ.

Bộ Xây Dựng cũng đã có ban hành thông tư 31/2016/TT-BXD vào năm 2016 quy định về việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư. Đến nay theo thông tin mà hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cung cấp thì chưa có đơn vị Chủ đầu tư nào lập hồ sơ để phân cấp dự án của mình theo thông tư đã ban hành. Một điểm đánh lưu ý nữa là thông tư này của Bộ Xây Dựng cũng chỉ phân hạng cho chung cư sau khi đã xây dựng xong. Nhưng hiện tại các dự án bất động sản trên khắp cả nước lại đang được bán từ lúc khởi công làm móng công trình. Do đó việc căn cứ theo thông tư này để xếp cấp căn hộ chung cư cũng không hợp lý.

GIẢI PHÁP NÀO ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI CHO KHÁCH HÀNG?

Giải pháp hiện tại được đưa ra từ hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh là kiến nghị Bộ Xây Dựng xem xét và sửa đổi bổ sung thông tư đã ban hành năm 2016, bổ sung các tiêu chí để phân loại căn hộ cao cấp cho cả nhà chung cư hình thành trong tương lai. Các dự án được Chủ đầu tư đề xuất và xin giấy phép xây dựng gọi tên là “cao cấp” hay “hạng sang” cần được sự công nhận từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc công nhận từ Bộ Xây Dựng.

Mong rằng những giải pháp nêu trên sẽ cải thiện tình trạng “loạn” các chung cư cao cấp tại các thành phố lớn, góp phần bảo vệ quyền lợi cho khách hàng cũng như các nhà đầu tư.

THÊM BÌNH LUẬN