TP HCM: Nguồn cung nhà ở giảm hơn 40%

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, nguồn cung nhà ở tại TP HCM trong quý I/2016 vừa qua đã giảm 44% so với quý liền kề trước đó.

Mặc dù số lượng căn hộ mở bán mới đầu năm vẫn đạt 7.708 căn, tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên lại sụt giảm hơn 44% so với 3 tháng cuối năm 2015.
Nguồn cung căn hộ giảm mạnh trong quý I/2016
Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là do tác động của đợt nghỉ tết kéo dài cùng những sửa đổi của chính phủ về Thông tư 36 trong việc thắt chặt tín dụng với thị trường BĐS. Điều này dẫn đến tâm lý chần chừ khi đầu tư của các chủ đầu tư. CBRE cũng cho biết, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM có khả năng sẽ tăng trở lại từ quý II khi hàng loạt các dự án cao cấp đang rục rịch xếp hàng chờ mở bán và tâm lý chủ đầu tư ổn định hơn.
Trong quý I/2016 vừa qua, số lượng căn hộ ở phân khúc bình dân và trung cấp chiếm đến 73% trong tổng số gần 7.800 căn hộ được mở bán. Trong đó, các dự án ở khu Đông chiếm 48%, các dự án tại khu Nam chiếm 31% và 11% là các dự án chung cư New Skyline Văn Quán tại khu đô thị phía Tây Sài Gòn. Tương lai, phạm vi đầu tư của các chủ đầu tư sẽ dịch dần về phía Tây do giá đất ở khu vực này đang khá là rẻ so với những khu vực khác.
Giá bán căn hộ trong quý I trên thị trường sơ cấp (trực tiếp từ chủ đầu tư) cũng tăng khá đáng kể, lên mức 2.029USD/m2, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá căn hộ bình quân trên thị trường được dự đoán cũng sẽ tăng trong thời gian tới.

Theo Vnexpress

THÊM BÌNH LUẬN