Tin tặc tấn công vào máy chủ Nasa đánh cắp thông tin nhân viên

Hightechec – Rất có thể thông tin cá nhân của các nhân viên đang làm việc tại Nasa đã bị rò rỉ. Đó là cảnh báo từ trụ sở Nasa tới các nhân viên đang làm việc trong hệ thống. Vụ việc này được cho là đã được tiến hành từ ngày 23/10 tức là gần 1 tháng trước – Dẫn lời của hãng thông tấn BBC.

Ở thời điểm hại tại, các chuyên viên an ninh mạn của Nasa đang cùng với tổ chức an ninh mạng của Mỹ phong tỏa và truy tìm dấu vết của những luồng dữ liệu đã bị rò rỉ và tìm các thông tin nhân viên bị ảnh hưởng. Một thông báo khẩn đã được phát đi từ ban lãnh đạo Nasa.

Tin tắc tấn công vào máy chủ Nasa đánh cắp thông tin nhân viên

Tin tặc tấn công vào máy chủ Nasa đánh cắp thông tin nhân viên

Hiện vẫn chưa có con số chính xác là bao nhiêu người của Nasa đã bị rò rỉ thông tin, tuy nhiên theo dữ liệu thu thập được từ tháng 7/2006 tới tháng 10/2018 thì trong khoảng thời gian này dữ liệu đã bị xâm nhập trái phép. Điều này đồng nghĩa với việc các nhân viên làm việc cho Nasa từ 2006 tới nay đều có khả năng bị rò rỉ thông tin cá nhân. Nasa cũng thông báo rằng những dữ liệu đã rò rỉ không gây ảnh hưởng tới các nhiệm vụ bên ngoài vũ trụ của hãng.

Nhiều người đã đặt câu hỏi vì sao trong suốt một thời gian dài như thế Nasa đã để lộ thông tin nhưng không hề hay biết. Từ lâu Nasa luôn là đích ngắm của các tổ chức hacker và các nhà hoạt động trên Internet khác với mục đích triệt hạ và đánh cắp thông tin thu thập được từ ngoài trái đất. Như năm 2016, một tổ chức có tên Anonsec đã tuyên bố đánh cắp hàng chục GB dữ liệu của Nasa. Tổ chức này còn khẳng định đã có thể kiểm soát một phần tiểu vệ tinh của Nasa ngoài vũ trụ và sự thật là có vài tiểu vệ tinh của Nasa đã bị chiếm quyền.
Năm 2011, một công dân ở bang Texas đã bị kết tội vì tấn công vào mạng máy tính của Nasa. Người này đã sử dụng máy chủ để tải về hình ảnh từ vệ tinh của Nasa bên ngoài vũ trụ nghiên cứu về các đại dương. Cùng thời điểm có một tin tặc sử dụng mạng internet tại Trung Quốc cũng đã tuyên bố nắm quyền điều khiển máy tính của Nasa.

THÊM BÌNH LUẬN