Thông qua đề án quy hoạch phát triển tỉnh Bắc Ninh tầm nhìn 2050

Bắc Ninh làm một thành phố trẻ với sức hút nguồn vốn đầu tư ngoài nước cực lớn nhờ các khu công nghiệp trong tỉnh. Cũng theo quy hoạch của Thủ tướng chính phủ, đến năm 2022 Bắc Ninh sẽ lên thành phố cấp trung ương. Điều này thúc đẩy mạnh cho tiềm năng phát triển bất động sản tại thành phố năng động này.

Chính phủ vừa thông qua quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của Bắc Ninh tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch xây dựng Bắc Ninh được gắn với xây dựng vùng thành phố Hà Nội, tạo thành tam giác tăng trưởng Bắc Ninh – Hà Nội – Vĩnh Phúc. Vị trí và phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ tỉnh Bắc Ninh, cụ thể là phía Đông giáp Hải Dương, phía Bắc giáp Bắc Giang, phía Tây giáp Hà Nội, phía Nam giáp Hưng Yên. Tổng diện tích lập quy hoạch rơi vào khoảng 822,71km2 và 1.317.817 người là dân số của năm 2017.

Đến năm 2035, Bắc Ninh sẽ có 7 đô thị, góp sức cùng Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng đi đầu trong việc phát triển kinh tế đồng bằng sông Hồng và là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Bắc Ninh cũng là địa phương có nhiều nét đẹp trong văn hóa, tương lai sẽ là đầu mối giao lưa, gìn giữ và phát triển du lịch văn hóa và lịch sử của Bắc bộ.

Cấu trúc vùng đô thị được định hướng rõ ràng, cụ thể khu vực phía Bắc sông Đuống là nội thành, ngoại thành là phần bờ phía Nam sông Đuống. Thành phố Bắc Ninh trực thuộc trung ương sẽ bao gồm một đô thị trung tâm Bắc Ninh, một đô thị loại bốn là thị xã Thuận Thành, hai vùng dân cư là Lương Tài và Gia Bình. Hệ thống đô thị đến năm 2035 sẽ bao gồm trung tâm Bắc Ninh, Gia Bình, Thuận Thành, Thứa (Lương Tài), Nhân Thắng, Trung Kênh, Cao Đức.

Bắc Ninh sẽ được ưu tiên phát triển về các ngành dịch vụ như thương mại, du lịch, dịch vụ. Đây là các ngành mà tỉnh có thế mạnh, mang lại nguồn thu lớn và hút một lượng lao động với đội ngũ trí thức trẻ và chất lượng cao. Tiếp theo sẽ chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, y tế.

Mở rộng các trung tâm mua sắm lớn tại khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp như Quế Võ, Yên Phong với tổng diện tích lên tới khoảng 200ha. Đây sẽ là nơi tập trung các trung tâm thương mại, mua sắm, bán buôn và siêu thị. Hệ thống chợ được quy hoạch và đi lên theo sự phát triển của các làng nghề truyền thống, các vùng sản xuất nông nghiệp cũng được hỗ trợ để sản xuất nông sản chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn trong nước và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Hệ thống đường sá sẽ được cải tạo và mở rộng. Ngoài ra sẽ mở rộng giao thông đường thủy, tăng khả năng giao thương cho nền dịch vụ và trao đổi hàng hóa của tỉnh.

THÊM BÌNH LUẬN