Thống đốc ngân hàng kiến nghị Thủ Tướng gia hạn gói 30.000 tỷ

Nếu Thủ tướng đồng ý phê duyệt đề xuất gia hạn gói 30.000 tỷ đồng của Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam (NHNN) thì những khách hàng có khoản vay giải ngân sau ngày 1/6 vẫn sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi.

Khách hàng sẽ tiếp tục được hưởng lãi suất 5%

Trong những ngày qua, thị trường BĐS đang hết sức xôn xao với việc gói tín dụng 30.000 tỷ sẽ kết thúc vào ngày 1/6 tới đây. NHNN cũng đã có công văn báo cáo với Thủ tướng về phương pháp giải quyết gói tín dụng này.

Theo đó, trong trường hợp đến hết ngày 1/6 mà vẫn chưa giải ngân hết thì có thể xem xét để gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các khách hàng cá nhân , hộ gia đình vay vốn, sửa chữa, mua nhà được hưởng lãi suất ưu đãi đến khi hết gói 30.000 tỷ đồng. Trong báo cáo cũng không nhắc đến việc tiếp tục thực hiện lãi suất ưu đãi đối với các doanh nghiệp – đối tượng cung cấp nhà ở cho gói tín dụng này.

Nếu đề xuất này không được thông qua thì những người vay vốn ngân hàng giải ngân sau ngày 1/6 sẽ phải chịu mức lãi suất thông thường thay vì mức lãi suất 5% mặc dù vẫn đang trong gói 30.000 tỷ đồng. Lãi suất thương mại có thể cao gấp đôi hoặc hơn nữa khiến nhiều người rơi vào vòng lao lý.
Theo số liệu thống kê đến hết ngày 10/3 của NHNN, các ngân hàng đã cho vay 30.122 tỷ đồng với 46.246 khách hàng, đã giải ngân 21.321 tỷ đồng. Như vậy, còn khoảng 30% gói 30.000 tỷ chưa được giải ngân.

Trước đó, Chủ tịch Ủy Ban mặt trận tổ quốc cũng đã có kiến nghị Thủ tướng gia hạn gói tín dụng này để đảm bảo cho những người có thu nhập thấp tiếp tục được vay vốn để xây nhà, sửa nhà, mua nhà tại các dự án chung cư New Skyline Văn Quán Hà Đông giá rẻ. Các doanh nghiệp và thậm chí cả Bộ xây dựng cũng kiến nghị NHNN về việc gia hạn gói tín dụng 30.000 tỷ.
Gói tín dụng 30.000 được chính phủ đưa ra vào đầu năm 2013 nhằm kích cầu cho thị trường BĐS khi đó đang ở trong giai đoạn khủng hoảng sau cú sốc vỡ bong bóng BĐS hồi giữa năm 2011. Hiệu quả của gói tín dụng này cho đến hiện tại là không thể bàn cãi khi đến nay, thị trường BĐS không những hồi phục trở lại mà còn đang phát triển mạnh mẽ. Dự kiến đến hết tháng 5, gói tín dụng 30.000 tỷ mới giải ngân được khoảng 85%.

Theo Vnexpress

THÊM BÌNH LUẬN