Thẩm phán xử vụ xe container đâm xe Innova đi lùi ở cao tốc là ai?

Nhiều người cho rằng thẩm phán xét xử vụ án xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc là bà Nguyễn Thị Nga – người bị Đại học Luật Hà Nội thu hồi bằng vì đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Như Dân Việt đã thông tin, tòa phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên án tài xế Lê Ngọc Hoàng – người lái xe container đâm vào xe Innova đi lùi trên cao tốc 6 năm tù giam.

Sau khi tòa tuyên án, trên mạng xã hội nhiều người cho rằng nữ thẩm phán vừa xét xử vụ án là người đã sử dụng bằng giả và vừa bị Đại học Luật Hà Nội từ chối cấp lại bằng tốt nghiệp Đại học.

PV Dân Việt đã tiến hành xác minh và làm rõ thực thư thông tin kể trên.

Trả lời PV, luật sư Giang Hồng Thanh – người bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng cho biết: “Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán phiên tòa phúc thẩm là bà Lê Thị Hồng Phương, thẩm phán TAND tỉnh Thái Nguyên”.

Thẩm phán xét xử vụ án tài xế Lê Ngọc Hoàng không phải là bà Nguyễn Thị Nga như trên mạng xã hội đang lan truyền.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Chung – Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên cũng xác nhận người xét xử vụ án xe Innova đi lùi trên cao tốc không phải là bà Nguyễn Thị Nga.

Bà Nguyễn Thị Nga được nhắc đến trên mạng xã hội từng là thẩm phán TAND TP Thái Nguyên. Năm 2017 đã bị cách chức sau khi phát hiện dùng bằng tốt nghiệp THPT giả.

“Thẩm phán phiên tòa phúc thẩm vừa qua là người khác” – ông Chung khẳng định.

Trước đó, ngày 1- 2.11, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên phúc thẩm theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan của hai tài xế. HĐXX tuyên Sơn 9 năm, Hoàng 6 năm tù. Sơn phải chịu 2.3 trong tổng số 1,4 tỷ đồng bồi thường cho gia đình các bị hại.

TAND tỉnh Thái Nguyên nhận định tài xế Lê Ngọc Hoàng đã không quan sát, không giảm tốc độ về mức an toàn để đến khi cách 30 mét mới phát hiện có xe đang lùi.

Nhận định và bản án của tòa phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên đã vấp phải nhiều phản đối từ giới tài xế.

Đồng thời, theo phân tích của luật sư, khoảng cách an toàn tối thiểu chỉ áp dụng đối với hai xe đi cùng chiều và tịnh tiến.

Trong trường hợp này, xe Innova đi lùi trên cao tốc, tài xế vi phạm nồng độ cồn, trên xe chở quá số người quy định. Xe container đi đúng tốc độ cho phép, xe không chở quá tải, tài xế lưu thông đúng làn đường.

Thẩm phán dùng bằng giả

Bà Nguyễn Thị Nga, sinh ngày 19.7.1976 tại Thái Nguyên đã dự thi tuyển sinh và trúng tuyển vào khóa 19 hệ Đại học chính quy của Trường ĐH Luật Hà Nội.

Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng phát hiện bà Nga sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả. Đại học Luật Hà Nội đã tiến hành thu hồi bằng Đại học của bà Nga.

Vinh Hải

THÊM BÌNH LUẬN