Soi tiềm lực của Europe – đối tác sản xuất Smartphone của VinGroup

Như vậy là những hình ảnh đầu tiên về chiếc Smartphone của tập đoàn VinGroup đã lộ diện. Điểm đáng chú ý của sản phẩm thương hiệu Việt Nam này là trên điện thoại có dòng chữ “Made in Europe”. Nhiều người đang thắc mắc Europe là đơn vị nào? Tiềm lực tài chính ra sao? Hãy cũng tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu thêm: Download phần mềm photoshop cs6 miễn phí

Bắt đầu từ một Startup

Đối tác thiết kế của VinGroup là BQ, một công ty đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng VSmart và đã bán cho VinGroup đến 51% cổ phần của công ty. BQ có thể là một thương hiệu không quá nổi tiếng trên thế giới, nhưng tại quê hương Tây Ban Nha, công ty này đã có những thành tựu đáng nhắc tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, BQ vẫn chưa tròn 10 năm hình thành và phát triển. Khởi nguồn của công ty này bắt đầu từ đại học kỹ thuật Madrid, một ngôi trường đầu ngành kỹ thuật tại đất nước Tây Ban Nha. BQ được bắt đầu bởi 6 sinh viên trong độ tuổi 20, khởi nghiệp bằng việc bán thiết bị lưu trữ USB.

Trong thời gian tiếp theo đó, các công ty Luarna và Memorias USB được thành lập. Tới năm 2008, đội ngũ gồm 6 thành viên đã lập công ty tiếp theo và lấy tên là Mundo Reader SL. Công ty này đã cho ra mắt sản phẩm đầu tay trong lĩnh vực máy đọc sách với tên gọi sản phẩm là “Booq”. Sản phẩm này đã thành công và đạt được nhiều thắng lợi, đến 2010, BQ chính thức ra đời và lấn sân vào các lĩnh vực mới khác.

Một cuộc chiến mới bắt đầu

Thời điểm 2010, khi mà BQ có sản phẩm đầu tiên tung ra thị trường, thì thị trường lúc này đã bắt đầu xẩy ra cuộc chiến Smartphone và bước vào giai đoạn bùng nổ. Apple của Steve Jobs đã khởi đầu cho một sản phẩm hoàn toàn mới là Tablet.

BQ nhanh chóng nhìn thấy tiềm năng trong xu thế mới này, hãng đã mạnh dạn triển khai một bước đi khác biệt đó là phát triển mảng Tablet trước và smartphone sau. Lần lượt các sản phẩm tablet 8 inch và 10 inch ra đời năm 2012 với tên gọi Aquaris. Lúc bấy giờ BQ đã trở thành một thương hiệu sản xuất Tablet đứng thứ 2 tại Tây Ban Nha. Đến tháng 3/2013 thì BQ ra mắt mẫu Smartphone đầu tiên và chỉ một năm sau trở thành mẫu Smartphone Unlock bán chạy nhất ở Tây Ban Nha.
Thành tựu nổi bật nhất của BQ là trở thành tên tuổi đầu tiên ra mắt smartphone chạy Ubuntu. Đáng tiếc là dự án này không thể chiếm lĩnh thị trường smartphone lúc bấy giờ, nhưng thời điểm ấy BQ vẫn thu về tới 244 triệu Euro với doanh số 1,46 triệu máy bán ra.

Cái bắt tay với VinGroup

Năm ngoái, doanh thu của BQ chỉ là 190 triệu Euro nhưng vẫn đứng top 3 trên thịt rường di động tại Tây Ban Nha. Chỉ xếp sau 2 gã khổng lồ là Apple và Samsung. Cần lưu ý rằng BQ đã khởi động muộn hơn 2 ông lớn của nền di động thế giới tận 5 năm.

Ngay 5/7/2018, VinGroup và BQ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, cho phép Vinsmart của VinGroup khai thác và tận dụng tất cả các thế mạnh của BQ ở lĩnh vực sản xuất thiết bị di dộng. Có nghĩa là Vinsmart sẽ nắm giữ các chìa khóa từ khâu thiết kế, nghiên cứu và phát triển tới sản xuất sản phẩm điện tử thông minh.

Trong thời gian gần, BQ sẽ bán cho Vinsmart sở hữu bản quyền trí tuệ để phát triển 2 sản phẩm cho cả phân khúc cao cấp và bình dân.

Vấn đề là ở chỗ phát triển và kinh doanh công nghệ có tính chất rất khác biệt với bất động sản hay bán lẻ. VinGroup chắc chắn sẽ tìm các đối tác có kinh nghiệm để quá trình “vạn sự khởi đầu” bớt nan giải hơn.

VinGroup chắc chắn sẽ làm rất chỉnh chu mọi thứ bởi tập đoàn này nhận ra việc phát triển và kinh doanh công nghệ rất khác biệt với các lĩnh vực như bán lẻ hay bất động sản. Việc lựa chọn BQ được xem là nước cờ thông minh để quá trình khởi đầu được suôn sẻ hơn.

Rất nhiều thứ mà VinGroup có thể khai thác từ BQ như các mối quan hệ của BQ với Google và Qualcomm, hay các ngành đang rất phát triển của BQ như Robotics và in 3D.

Xem thêm: Tải phần mềm Autocad 2007 32 64bit Full Crack

THÊM BÌNH LUẬN