Sau Úc, đến lượt Đức cấm bán 2 mẫu iPhone

Sau khi có lệnh từ tòa án, Apple đã phải quyết định dừng bán iPhone 7 và iPhone 8 trên chuỗi 15 cửa hàng của Apple Store tại Đức. Đây là kết quả của việc Qualcomm tiếp tục giành thế thắng trong cuộc chiến dai dẳng với Apple. Ngay sau động thái này, cổ phiếu Apple giảm ngay lập tức 2,5%.

Đức cấm bán 2 mẫu iPhone

Đức cấm bán 2 mẫu iPhone 7 và 8

Theo phán quyết từ tòa án, Qualcomm được đồng thuận từ tòa án về việc cho răng Apple đã vi phạm sáng chế của Qualcomm với tính năng tiết kiệm pin trên smartphone trong quá trình kết nối wifi. Apple cho biết hãng sẽ tiến hành kháng cáo và trong khoảng thời gian này sẽ đóng cửa việc bán iPhone 7 và iPhone 8 trên chuỗi 15 cửa hàng tại Đức. Các mẫu điện thoại khác vẫn được bán ra bình thường.

Đây là lần thứ 3 Qualcomm kiện Apple và là lần thứ 2 thắng kiện. Tuần trước, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm bán iPhone 7 cũng vì lý do tương tự. Phản ứng trước vụ việc này, Apple cho rằng đây là những nỗ lực cuối cùng trong việc gây thiệt hại cho người dùng. Qualcomm đang đòi hỏi khoản phí đắt đỏ về bản quyền mà họ không xứng đáng được nhận. Chúng tôi rất thất vọng về bản án của tòa án.

Iphone 7 và iPhone 8 đang bị cấm bán là đỉnh điểm của kiện tụng

Iphone 7 và iPhone 8 đang bị cấm bán là đỉnh điểm của kiện tụng

Cố vấn sở hữu trí tuệ của Qorvo thì cho rằng Apple không hề vi phạm quyền sáng chế của Qualcomm. Tòa án đáng ra sẽ có kết luận khác nếu như xem đủ bằng chứng. Còn ông Steven Rodgers hiện đang là cố vấn của Intel thì cho rằng việc Qualcomm kiện cáo không phải là vì đòi lấy tiền bản quyền mà chỉ vì muốn loại bỏ đối thủ trên thị trường chip cao cấp. Hiện tại tính đến thời điểm cuối 2018, Qualcomm đã khởi kiện Apple tại thị trường Đức trong hơn 1 năm 6 tháng. Chuỗi kiện tụng này đã kéo dài cuộc xung đột giữa hai bên. Qualcomm cũng bị Apple tố vi phạm luật cạnh tranh và bảo vệ độc quyền cung cấp chip modem kết nối vào di động trên Smartphone. Hiện tại ủy ban thương mại của Mỹ cũng đã kiện Qualcomm về việc kinh doanh và hai bên sẽ ra tòa vào tháng 1 tại California.

THÊM BÌNH LUẬN