Quét vân tay ẩn trên màn hình cảm ứng sẽ là xu thế của Smartphone tương lai

Sự sáng tạo của Apple trong công nghệ mở khóa bằng vân tay từ Iphone 5S là một bước tiến lớn trong quá trình phát triển của điện thoại di động thông minh. Cho tới thời điểm hiện tại, rất nhiều sản phẩm điện thoại thông minh chạy hệ điều hành iOS và cả Andoid đều được trang bị hệ thống vân tay mở khóa. Tuy nhiên việc sản xuất và ứng dụng cảm biến vân tay ẩn dưới màn hình lại khá mới mẻ bởi công nghệ này vẫn còn nhiều hạn chế nên khó phát triển hơn. Các nhà sản xuất di động cho rằng công nghệ này sẽ là một xu thế của Smartphone trong tương lai gần.

Quét vân tay ẩn trên màn hình cảm ứng sẽ là xu thế của Smartphone tương lai

Quét vân tay ẩn trên màn hình cảm ứng sẽ là xu thế của Smartphone tương lai

Xem thêm: Tải phần mềm Autocad 2007 Full Crack

Hãng điện thoại Vivo được xem là nhà sản xuất điện thoại đi tiên phong tung ra thị trường những chiếc điện thoại sử dụng công nghệ cảm biến vân tay ẩn trên màn hình cảm ứng. Nối tiếp Vivo là các hãng điện thoại như Oppo, OnePlus và Huawei cùng một số hãng điện thoại nội địa khác của Trung Quốc. Sản phẩm của các hãng nói trên cũng được đánh giá khá cao về tính “công nghệ”, tuy nhiên vẫn còn những điểm hạn chế, chẳng hạn như việc người sử dụng chỉ có thể bấm mở khóa điện thoại ở một số vị trí nhất định và phải dùng lực mạnh, khác với việc chỉ cần đặt tay lên là mở khóa như trên IPhone hay SamSung. So với việc mở khóa di động bằng vân tay hoặc bằng nhận dạng khuôn mặt thì hình thức mới này còn khá bất tiện.

Tuy nhiên, những khó khăn và bất tiện kể trên có thể sẽ sớm được thay đổi nhờ nhà sản xuất chip nhớ di động lớn nhất thế giới Qualcomm. Cụ thể là tập đoàn này vừa công bố về công nghệ cảm biến vân tay ẩn trong màn hình cảm ứng bằng việc sử dụng sóng siêu âm để cải thiện tính bảo mật cũng như tốc độ nhận dạng, điều này sẽ góp phần làm cho công nghệ này phổ biến hơn nữa trong thời gian tới.

Bằng việc sử dụng sóng siêu âm, điện thoại thông minh sẽ có thể tạo được mô hình ngón tay theo định dạng 3D. Công nghệ này khác biệt hoàn toàn với việc phụ thuộc và “hình ảnh” ngón tay như các điện thoại hiện hành. Việc giả mạo để mở khóa điện thoại bằng vân tay với mục đích xấu sẽ được hạn chế và cải thiện hơn, còn chủ nhân đích thực của chiếc điện thoại lại có thể được dễ dàng nhận ra dù ngón tay của người sở hữu có bị ướt nước hoặc mồ hôi tay.

Samsung Galaxy S10 sẽ là sản phẩm đi tiên phong sử dụng cảm ứng ẩn của Qualcomm?

Samsung Galaxy S10 sẽ là sản phẩm đi tiên phong sử dụng cảm ứng ẩn của Qualcomm?

Một điều thú vị nữa các bạn cần biết là sóng siêu âm có thể di chuyển qua nhiều vật liệu rắn chắc như kim loại, kính hay mềm như nhựa. Do vậy việc mở khóa vân tay có thể dễ dàng hơn bao giờ vì các nhà sản xuất sẽ đặt nút ẩn vân tay dưới lớp kính cường lực mặt trước hay kể cả mặt lưng bằng gốm hay kim loại ở mặt sau máy. Qualcomm cũng chưa công bố thông tin liệu đối tác nào sẽ được sử dụng công nghệ này đầu tiên, tuy nhiên giới thạo tin đồn đoán rằng không ai khác ngoài SamSung sẽ là tập đoàn đi tiên phong với chiếc Galaxy S10 sắp được ra mắt. Một phần vì Apple cũng đang dính vào vụ kiện cáo chưa có hồi kết với Qualcomm. Sau khoảng 1 năm nữa, thị trường điện thoại sử dụng công nghệ cảm biến vân tay ẩn sẽ đạt con số 100 triệu  máy, đó là nhận định của hãng IHS Markit sau các cuộc nghiên cứu thị trường được hãng triển khai.

Tìm hiểu thêm: Download phần mềm photoshop cs6 miễn phí

THÊM BÌNH LUẬN