Những điều cấm kỵ cần tránh khi chọn mua nhà ở (phần 1)

Nhà ở được mọi người rất coi trọng, được coi là một trong những điều quan trọng nhất của đời người. Có an cư mới lạc nghiệp được, vì thế cho dù ở bất cứ nơi đâu con người ta vẫn lấy an cư là mục tiêu quan trọng đầu tiên. Tuy nhiên, việc chọn một ngôi nhà đúng ý tưởng, đúng mục đích của bản thân mà vẫn hợp phong thủy không phải là điều đơn giản.

Những điều cấm kỵ cần tránh khi chọn mua nhà ở

Những điều cấm kỵ cần tránh khi chọn mua nhà ở

Dưới đây là những điều cấm kỵ khi mua nhà ở nên biết, dành cho những người đang có ý định mua nhà (phần 1)

Điều 1: Không nên chọn mua nhà ở những nơi có gió to

Lúc chọn mua nhà, các bạn nên đi kiểm tra xung quanh ngôi nhà một lần, xem hoàn cảnh xung quanh đó có khuyết điểm gì không. Trước tiên, phải chú ý đến thế gió, nếu phát hiện ra xung quanh gần ngôi nhà gió thổi quá mạnh và tốc độ gió thổi nhanh thì không nên chọn mua.

Môn phong thủy xem trọng nhất là nguyên tắc: “Tàng phong tụ khí”, nhưng ngược lại, nếu gió quá chậm thì không khí sẽ lưu thông chậm lại, những nơi như thế cũng không nên chọn để ở. Nơi cư trú lý tưởng nhất là những nơi gió thổi nhu hòa từ từ, gió mát nhẹ làm con người ta sảng khoái , đó mới là nơi phù hợp để ở.

Điều 2: Nhà có ngói màu lam, tường màu trắng không có lợi cho nhà ở.

Kiến trúc theo loại sân vườn hoặc nhà có mái ngói thì kiêng kỵ ngói màu lam phối với tường màu trắng. Bởi vì, sự phối hợp màu sắc này phần nhiều dùng ở nhà tang lễ, mồ mả, hoặc nhà tưởng niệm không thích hợp cho nhà ở.

Điều 3: Hành lang dài xuyên qua nhà sẽ cắt đứt trường không khí của ngôi nhà

Trừ các công viên, bệnh viện hoặc nhà hàng khách sạn có kiểu sân trước, tất cả các loại nhà ở nên cố tránh thiết kế hành lang dài bao quanh ngôi nhà.

Điều 4. Nhà ở đối diện với cửa ra vào của tầng hầm nhà để xe

Tầng hầm nhà để xe thường khá u tối, không có sánh sáng mặt trời chiếu vào, đó là nơi có khí âm nặng nề. Nếu cửa chính của nhà ở, cửa hàng buôn bán nhìn thẳng vào cửa ra vào nhà để xe thì không thích hợp.

Điều 5: Nhà ở trong ngõ hẹp thì khó phát triển

Đường hẹp thông thường là những đoạn có bề rộng từ 3-5m, ra vào không thuận tiện. Hoàn cảnh sống chật hẹp, đông đúc khiến tinh thần của người ở khá ức chế, nếu ở lâu dài rất khó phát triển về mọi phương diện.

Điều 6: Không nên chọn nhà ở khu vực ồn ào trong đô thị

Các khu vực ồn ào, đông đúc trong khu đô thị lớn vốn không thích hợp để xây hoặc để mua nhà ở. Bởi lẽ, phần lớn các ngôi nhà này nằm ở khu vực giao thông tấp nập, ồn ào, lúc nào không khí cũng bị ô nhiễm bởi giao thông, ảnh hưởng bởi sự ồn ào của giao thông huyên náo. Những nơi như thế không thích hợp để ở, nếu ở lâu dài sẽ bất lợi cho sức khỏe và tinh thần.

Điều 7: Không nên chọn những ngôi nhà dài mà hẹp, hình tam giác hay có mái như chiếc thuyền

Có một số ngôi nhà, do bị hạn chế bởi hoàn cảnh đặc biệt trong khu đất xây dựng cho nên buộc phải xây dựng theo hình dáng dài và hẹp. Những ngôi nhà như thế này sẽ không đảm bảo về mặt thẩm mỹ cũng như tiềm ẩn những mầm họa hoạn bên trong, không thích hợp để người ta sống lâu dài.

Nhà hình chữ nhân  (人) cũng được coi là nhà có hình tam giác, trong ngũ hành, những ngôi nhà hình tam giác được quy vào phạm vi chữ “hỏa”, nhà hình chữ hỏa (tức là hình tam giác) có ba cạnh đều là góc nhọn.

Thông thường, ở những góc đường hình thữ T rất dễ hình thành nên loại đường này, không thích hợp làm nhà ở, nhưng có thể làm văn phòng hoặc xưởng sản xuất.

Điều 8. Không nên chọn những ngôi nhà nằm trên cao, riêng biệt một mình

Lúc chọn mua nhà, nên quan sát hoàn cảnh xung quanh ngôi nhà cho kỹ lưỡng, nếu đó là ngôi nhà nằm riêng biệt một mình, chung quanh không có điểm tựa thì nhà càng cao, tình hình ngôi nhà nằm đơn độc càng trở nên nghiêm trọng. Càng ở lâu trong những ngôi nhà như thế, người ở càng có tâm lý bị cô lập, không ai hỗ trợ.

Nếu như trong một dãy nhà, hay một khu vực nhà ở, có một ngôi nhà cao độc nhất, các ngôi nhà còn lại đều thấp hơn thì cũng không thích hợp. Ngôi nhà như này là ngôi nhà cô độc, không nên ở.

Điều 9. Cửa cái thấp lùn là nhà suy bại

Nhà nhỏ mà cửa to dĩ nheien là sẽ bất lợi, nhưng cửa cái mà quá thấp bé lại càng bất lợi hơn. Chiều cao của cửa cái nên lấy chiều cao của người trưởng thành bình thường làm tiêu chuẩn để đo, nếu như thấp hơn tiêu chuẩn này, người sử dụng nó phải khom mình, cúi đầu khi ra vào sẽ rất bất tiện.

Điều 10. Những ngôi nhà ở gần bãi biển thì nên lấy sự an toàn là điều kiện trên hết

Nhà ở gần trên biển, bất luận là về mặt cảnh quan hay về thiên nhiên đều có lợi cho sức khỏe, là nơi cư trú rất tốt. Tuy nhiên, trước khi mua nhà ở những khu vực này, cần phải khảo sát kỹ chung quanh các vấn đề an toàn về khí hậu, tránh bị ảnh hưởng do thủy triều lên xuống gây ra.

Điều 11. Nhà có hình dáng vòng tròn không nên dùng làm nhà ở

Trời tròn, đất vuông, hình tròn là động, hình vuông là tĩnh. Nhà ở nên tĩnh không nên động, do đó nhà có hình tròn nền dùng là văn phòng, kinh doanh chứ không nên dùng để cư trú.

Điều 12. Tường cao che chắn ngôi nhà khiến khí thế bị ngăn trở

Nếu như mỗi lần mở cửa ra là thấy ngay bức tường cao chắn trước cửa nhà, không những tầm mắt bị cản trở, không khí lưu thông không thuận lợi mà khí thế của ngôi nhà cũng bị ngăn trở. Trước cửa nhà nếu có đường xe cao tốc chạy qua cũng rất là bất lợi, ra vào nhà luôn luôn phải lo lắng đến vấn đề an toàn.

Điều 13. Phần đất trước triền dốc, không khí lưu chuyển xuống thấp

Nhà ở xây ở dưới triền dốc cũng khá là bất lợi. Không khí cũng giống như nước, sẽ tụ xuống chỗ nào thấp nhất, nếu như không còn cách nào khác mà phải xây nhà ở địa thế như thế này thì nên quan sát kỹ thời tiết, nhất là khi trời mưa lớn xem nước đọng ở nơi nào trong khu đất này, sau đó mới quyết định có mua hay không.

Điều 14. Không nên mua nhà nơi bị ánh sáng phản xạ chiếu vào

Trong kiến trúc hiện đại, nhà vách kính thường được ứng dụng rộng rãi, mặc dù mang tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên lại tạo ra sự ô nhiễm ánh sáng mới. Nếu như dùng kính phản quang thì tình hình ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng càng nghiêm trọng, nhất là những nhà xung quanh đó. Tiếp nhận loại ô nhiễm ánh sáng này lâu ngày sẽ làm cho tâm trạng của người ở trở nên căng thẳng, nóng nảy, tinh thần suy sụp.

Điều 15. Nhà trong suốt, kiến trúc bằng kính không nên làm nhà ở

Kiến trúc bao che ngôi nhà phần lớn bằng kính, thủy tinh có màn che chỉ thích hợp làm văn phòng, kinh doanh chứ không nên dùng làm nhà ở. Những ngôi nhà như thế này hoàn toàn không có tính riêng tư, cá nhân, nên sẽ tạo áp lực về tâm lý rất lớn đối với người ở trong đó, dễ làm ảnh hưởng đến tâm lý.
KL: Trên đây là những điều cấm kỵ nên tránh khi mua nhà để ở (phần 1), các bạn có thể đọc thêm (phần 2) tại đây

THÊM BÌNH LUẬN