Nhiều cổ phiếu BĐS bật tăng trở lại

Nhiều cổ phiếu đã le lói hồi phục giúp thị trường bớt bi quan hơn mặc dù tình hình chung thị trường chứng khoán vẫn đang đi xuống. Trong đó có những cổ phiếu bất động sản (BĐS) bắt đầu bật tăng trở lại, với kỳ vọng dòng tiền khối lượng lớn đang đổ vào lĩnh vực này.
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS đã mạnh tay rót vốn khủng vào các dự án BĐS trên địa bàn Tp.HCM. Theo đó, các khu vực hứa hẹn có hạ tầng tốt như các tuyến Metro, Trung tâm hành chính mới Thủ Thiêm, cầu vượt, đường cao tốc liên vùng, kết nối trục Đông – Tây Tp.HCM…
Với những dự án tốt như trên có rất nhiều doanh nghiệp BĐS niêm yết trên được hưởng lợi lớn. Một số cổ phiếu ngành này đã bật tăng trở lại, đi ngược xu hướng giảm điểm của thị trường hoặc giảm nhẹ. Các CTCK cũng khuyến nghị mua vào những cổ phiếu này đang ở mức giá cực tốt.
Tăng vốn khủng
Mùa đại hội cổ đông năm 2014, nhiều doanh nghiệp BĐS mạnh dạn công bố những chỉ tiêu doanh thu lớn hàng nghìn tỷ đồng, lợi nhuận gấp vài chục lần so với những năm trước. Trong đó, có rất nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch tăng vốn lớn để nắm bắt cơ hội đầu tư những dự án mới.
Điển hình như Sacomreal (MCK: SCR) đã lên kế hoạch phát hành cho cổ đông hiện hữu tới hơn 37,5 triệu cổ phiếu và 500.000 trái phiếu trong năm nay. Theo lãnh đạo SCR, nếu cổ đông không mua thì công ty cũng đã có rất nhiều đối tác đăng ký mua vào và cam kết giá phát hành không thấp hơn mệnh giá.
Mới đây, ĐHCĐ của Công ty Đất Xanh (DXG) cũng đã thống nhất, lên kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gấp đôi mặc dù năm trước đã có hai đợt tăng vốn lớn. Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch DXG, cho rằng quy mô vốn của DXG còn bé nên để xây dựng dự án mới thì phải tăng vốn. DXG đang chuyển chiến lược phát triển từ chỉ làm dịch vụ sang chiến lược phát triển dịch vụ – đầu tư – xây dựng. Trong năm 2014, DXG đặt kế hoạch doanh thu 520 tỷ đồng, tăng 52%; lợi nhuận sau thuế 125 tỷ đồng, tăng 51% so với thực hiện 2013.
Từ doanh nghiệp chuyên về môi giới dự án, nhưng với cách làm khôn khéo, DXG rất thành công. DXG đã đi vào phân khúc sản phẩm thiết thực nhất nên được thị trường đón nhận rất tốt. Ở phía Nam, DXG sẽ tập trung vào phân khúc sản phẩm có giá khoảng 1,2 tỷ đồng; ở Hà Nội, DXG sẽ tập trung vào phân khúc sản phẩm có giá khoảng 2 tỷ đồng.
Nhiều cổ phiếu BĐS vẫn duy trì được mức giá cao
Vốn điều lệ khi niêm yết của DXG là 80 tỷ đồng, nếu tăng vốn thành công lên 1.250 tỷ đồng đây là bước phát triển ngoạn mục mà khó doanh nghiệp nào sánh kịp. DXG cho biết, nguồn tiền thu được bổ sung vốn thực hiện 2 dự án (bao gồ cả nhận chuyển nhượng dự án): Dự án iverside Garden – Thủ Đức và Green City – Quận 9. DXG dự kiến tổng mức đầu tư cho 2 dự án này hơn 1.424 tỷ đồng.
Trong những ngày qua, dù TTCK giảm nhưng các CTCK tích cực khuyến nghị mua với rất nhiều cổ phiếu BĐS như BCI, NLG, CTD… Cổ phiếu CTD là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng được VCBS khuyến nghị nắm giữ khi thị trường BĐS đang tiến triển tốt.
Khuyến nghị mua vào
Công ty có giá trị hợp đồng chuyển từ năm 2013 trên 5.000 tỷ đồng cộng với những hợp đồng thắng thầu vào đầu năm 2014 đến nay khoảng 3.500 tỷ đồng. Với những điều kiện này, kế hoạch doanh thu 7.400 tỷ đồng, lợi nhuận 300 tỷ đồng là khả thi.
Trong khi đó, cổ phiếu BCI của CTCP Đầu tư Xây Dựng Bình Chánh lại được khuyến nghị mua vào rất mạnh với mục tiêu giá sẽ đạt 26.000/ CP. Theo CTCK FPT (FPTS), nguồn thu ổn định từ KCN & KDC sẽ tiếp tục đem lại hiệu quả kinh doanh cho BCI trong cả ngắn và dài hạn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có quỹ đất sạch (khoảng 321 ha) và vay nợ thấp.
Trong năm nay, NLG đặt mục tiêu kinh doanh gồm doanh thu thuần đạt 1.074 tỷ đồng, tăng trưởng 178%; lợi nhuận sau thuế 99 tỷ đồng, tăng 471% so với thực hiện năm 2013. Trong đó, nguồn thu chủ yếu từ 3 dự án chung cư Ehome 3, 4 và 5 là 925 tỷ đồng; phần còn lại từ kinh doanh đất nền dự án Cần Thơ, Ehome 5.
Các doanh nghiệp BĐS đang mở rộng đầu tư, tăng vốn mạnh để phát triển dự án, đáp ứng nhu cầu của thị trường là tín hiệu tốt của nền kinh tế và cả TTCK. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường bị tác động từ bên ngoài, nhưng nhiều cổ phiếu BĐS vẫn duy trì được mức giá cao, bật tăng trở lại, được nhà đầu tư nước ngoài mua gom rất mạnh là những tín hiệu tích cực cho thị trường.
(Theo TBKD)

THÊM BÌNH LUẬN