Người thành công và những nuối tiếc ở tuổi 22

Tuổi 22, tuổi vừa rời ghế giảng đường đại học và chuẩn bị vào đời với nhiều hoài bão, ước mơ, mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường, một hướng đi riêng. Có người thành công, có người thất bại, có người hài lòng và có người sẽ tiếc nuối. Đối với những người thành công trên thế giới, họ cũng có những điều nuối tiếc ở ngưỡng cửa cuộc đời của tuổi 22.
Arianna Huffington: Không nên “đâm đầu” vào làm việc chăm chỉ quá mức
Bà trùm của tạp chí số 1 thế giới – tờ Huffington Post, nữ tỷ phú Arianna Huffington chia sẻ rằng điều nuối tiếc lớn nhất ở tuổi 22 của bà đó là đã đâm đầu vào làm việc quá chăm chỉ, đến mức bỏ lỡ nhiều thứ quý giá khác. “Tuổi trẻ luôn nghĩ rằng, làm việc chăm chỉ là thước đo duy nhất đem lại thành công. Ngày ấy, tôi luôn cố gắng hết sức mình, chỉ sống và làm việc đến mức tôi thường xuyên bị stress. Tôi bỏ qua nhiều điều ý nghĩa của tuổi trẻ như tụ tập, vui chơi, giải trí, làm mới bản thân … Tôi rất tiếc vì điều đó. Nếu có thể quay trở lại tuổi 22, tôi ước mình đã “lười” hơn, chứ không chăm chỉ đến vậy” – Arianna Huffington cho biết.
Arianna Huffington – Bà trùm của tạp chí Huffington Post
Richard Branson: Không sớm nhận ra sự ảnh hưởng của internet đến thị trường âm nhạc
Người sáng lập tập đoàn Virgin, tỷ phú Richard Branson cho biết “Nếu có thể được quay trở lại tuổi 22, biết đâu tôi sẽ trở thành cha đẻ của LinkedIn, Google, Twitter, hoặc Facebook… Steve Jobs đã tung ra thị trường chiếc ipod huyền thoại và internet đã làm thay đổi thị trường âm nhạc. Rất tiếc ở tuổi 22, tôi đã không nhận ra điều đó và không đầu tư sớm hơn”.
Richard Branson – Cha đẻ của tập đoàn Virgin “huyền thoại”
Suze Orman: Tiền bạc không tạo nên giá trị con người mà chính con người tạo ra tiền bạc
Chuyên gia tài chính nổi tiếng thế giới – Suze Orman chia sẻ rằng, điều bà nuối tiếc nhất ở tuổi 22 đó là đã không nhận ra được chân lý: “Tiền bạc không tạo nên giá trị con người, mà chính con người mới tạo ra tiền bạc”. “Ở tuổi 22, chúng ta đều cho rằng tiền là thứ quan trọng nhất và luôn cố gắng nỗ lực để kiếm được thật nhiều tiền. Bởi chúng ta nghĩ rằng, tiền sẽ đem lại sức mạnh, địa vị và quyền lực. Chính vì suy nghĩ này, tôi lao đầu vào làm việc, từ nhân viên phục vụ, viết sách, làm chương trình truyền hình đến cố vấn tài chính … Càng kiếm được nhiều tiền, tôi càng lún sâu vào các mớ hỗn độn tài chính khác. Kết quả là, bản thân tôi luôn cảm thấy áp lực, mệt mỏi về các vấn đề tài chính”.
Suze Orman – chuyên gia tài chính thế giới
Clara Shih: Học cách chấp nhận khi công việc lý tưởng không như mong đợi
Mặc dù thành công ở tuổi rất trẻ (29 tuổi) nhưng Clara Shih – CEO của Hearsay Social vẫn luôn mong muốn rằng, cô có thể nhận được sự hướng dẫn đầy đủ hơn ở tuổi 22. “Nếu được trở lại tuổi 22, tôi hi vọng có ai đó nói cho tôi 2 điều. Một là, đừng chọn công việc chỉ vì nó phổ biến và nhiều người ngưỡng mộ. Hai là, đừng chọn công việc vì nó mang lại mức lương cao. Bởi vì khi quay đầu nhìn lại, bạn sẽ thấy bạn chỉ có trong tay một khoản tiền ít ỏi, trong khi đã bỏ lỡ nhiều thứ quý giá: kiến thức, kỹ năng, cơ hội học tập, phát triển”.
Clara Shih – nữ CEO trẻ tuổi của Hearsay Social
Rachel Zoe: Biết mình là ai
Rachel Zoe – stylist quyền lực nhất thế giới chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp tuổi 22 của mình “Tự kinh doanh là một trải nghiệm đầy mạo hiểm, nhưng cũng rất thú vị. Bởi bạn phải làm mọi thứ thông qua kỹ năng và những lời khuyên. Mọi thứ đều phải tự tìm hiểu, tự khám phá và tự rút kinh nghiệm. Do vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải biết mình là ai? Không nên chạy theo đám đông, đừng cố làm theo cái mà những người khác đã làm. Bạn hãy là chính mình, hãy khám phá khả năng của bản thân, từ đó biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình để áp dụng vào thực tế. Theo tôi, đó là nguyên tắc sống còn trong khởi nghiệp”.
Rachel Zoe – stylist quyền lực nhất thế giới
Jim Kim: Hãy ra ngoài tìm hiểu thực tế, thay vì chỉ ngồi đọc sách
Chủ tịch Ngân hàng thế giới World Bank, Jim Kim luôn cho rằng ông đã có một bước khởi nghiệp khá “trắc trở” ở tuổi 22. Sau 2 tháng học tập tại trường Đại học y khoa Harvard, với nhiều đêm thao thức cố nhồi nhét những kiến thức về giải phẫu vào đầu, Kim nhận ra rằng “mọi thứ thật khuôn mẫu và tẻ nhạt”. “Tại sao chúng ta chỉ cố nhồi nhét kiến thức trong sách vở vào đầu, mà không tìm hiểu xem thực tế diễn ra như thế nào? Tôi ước khi đó có người nói cho tôi biết rằng: Hãy ra ngoài thực tế để tìm hiểu cuộc sống, để biết mọi thứ diễn ra tự nhiên thế nào?”.
Jim Kim – Chủ tịch Ngân hàng thế giới World Bank
Craig Newmark: Hãy khởi nghiệp ở tuổi 22
Craig Newmark – nhà sáng lập trang rao vặt lớn nhất thế giới Craigslist cho biết “Nếu có thể trở lại tuổi 22, tôi sẽ dũng cảm đầu tư và khởi nghiệp ở tuổi 22. Đó là độ tuổi tràn đầy nhiệt huyết, ước mơ và hoài bão. Nó có thể thành công, cũng có thể thất bại. Nhưng trên tất cả, đó là sự trải nghiệm. Khởi nghiệp khi còn trẻ sẽ dạy cho bạn nhiều thứ quý giá cho sự nghiệp của bạn sau này”.
Craig Newmark – nhà sáng lập trang rao vặt lớn nhất thế giới Craigslist
Christopher Elliot: Hãy cố gắng học hỏi càng nhiều càng tốt
Chia sẻ về kinh nghiệm ở tuổi 22, Christopher Elliot nói rằng “Với tôi, tuổi trẻ là sức mạnh và nhiệt huyết. Do đó, tôi khuyên các bạn nên học hỏi càng nhiều càng tốt. Hãy tìm hiểu mọi lĩnh vực của đời sống, chứ đừng chỉ quan tâm đến những gì mình đã học, bởi đó là những thứ đã quá quen thuộc với bạn. Cuộc sống là một bức tranh muôn màu, muốn thành công bạn phải khám phá hết các màu sắc của cuộc sống”.
Christopher Elliot: “Tuổi trẻ nên cố gắng học hỏi càng nhiều càng tốt”
Nhàn Lê (Khampha.vn)

THÊM BÌNH LUẬN