Nga, Trung Quốc với tham vọng thay đổi bầu khí quyển trái đất

Dẫn lời tờ Motherboard, các nhà khoa học của hai cường quốc là Nga và Trung Quốc đã bắn dòng năng lượng vào lớp plasma trên tầng điện li sau đó dùng vệ tinh để theo dõi. Hoạt động này được diễn ra từ tháng 6 năm vừa rồi với tham vọng thay đổi bầu khí quyển trên Trái Đất này.

Nga, Trung Quốc với tham vọng thay đổi bầu khí quyển trái đất
Nga, Trung Quốc với tham vọng thay đổi bầu khí quyển trái đất

Các thí nghiệm liên quan đến việc làm nóng tầng điện li đã liên tục được tiến hành. Tầng điện li là lớp bên trên của khí quyển. Các nhà khoa học Nga đã tiến hành quá trình bắn năng lượng vào lớp plasma ion hóa và sau khi tầng điện li được kích thích thì các cảm biến trên tàu vệ tinh của Trung Quốc có tên là Zhangheng 1 đã thu thấp lại dữ liệu.

Giáo sư vật lý Dennis Papadopoulos hiện đang làm việc tại trường Đại học Maryland nói rằng hiện chưa có nhiều điều mới mẻ được phát hiện trong hợp tác nghiên cứu lần này, ngoại trừ việc đưa ra một thông điệp rằng cả hai cường quốc là Trung Quốc và Nga đều đang dành nhiều sự quan tâm đến không gian ngoài vũ trụ và bầu khí quyển. Nhiều thí nghiệm đã được thực hiện trong nhiều năm vừa qua nhưng vẫn chưa có nhiều kết quả mới mẻ.

Các thí nghiệm này cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến lớp plasma, nhưng một thí nghiệm diễn ra hồi đầu tháng 6 đã tạo ra môt luồng xung điện trải trên diện tích lớn lên tới 127.000 km2. Các hạt nguyên tử mang điện tích âm đã hình thành với mật độ gấp 10 lần khu vực xung quanh chúng. Nghiên cứu này khẳng định rằng một thí nghiệm khác đã làm khí gas bị ion hóa tăng thêm 100 độ C trong khu vực. Tầng điện li có khoảng cách từ 100-6400km so với mặt đất, là bề mặt chịu nhiều tác động của các bức xạ phát ra bởi sóng ngắn do mặt trời chiếu. Ngoài ra còn chịu nhiều tia bức xạ khác từ trong vũ trụ ,do đó chúng chứa nhiều ion và E tự do. Tầng điện li giữ vai trò quan trọng trong sóng vô tuyến trên bề mặt trái đất và đóng vai trò quan trọng trong việc liên lạc bằng sóng điện từ.

Một trạm thu phát tín hiệu đặt trên nước Mỹ
Một trạm thu phát tín hiệu đặt trên nước Mỹ

Giáo sư Papadopoulos cũng cho hay có thể ngăn chặn thông tin liên lạc bằng cách tăng mật độ plasma trên bề mặt hoặc tạo các cấu trúc sóng vô tuyến phân tán. Thậm chí có thể tăng cường phạm vi tín hiệu vô tuyến bằng cách kích nổ bom plasma từ vệ tinh siêu nhỏ. Các nhà khoa học Mỹ đã từng có lần thành công trong nỗ lực tạo ra cực quang nhân tạo với mục đích nghiên cứu tự nhiên. Nhiều quốc gia trên trái đất cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho phép thay đổi tầng điện li để phục vụ cho mục đích khai thác quân sự và nghiên cứu khoa học ngoài trái đất.

THÊM BÌNH LUẬN