Nâng cấp ổ SSD cho laptop và khi nâng cấp cần chú ý những gì?

Người dùng đã không còn quá xa lạ về ổ SSD cho laptop, nhưng không ít người có băn khoăn không biết có nên thay đổi từ ổ HDD truyền thống sang ổ SSD hay không? việc nâng cấp lên SSD có giúp máy tính cải thiện tốc độ. Sau đây là một vài phân tích và lời khuyên cho các bạn để đưa ra quyết định tốt nhất.

Ổ SSD là một loại ổ cứng mới trên thị trường được phổ biến rất nhiều vào thời điểm 2017-2018. Rất nhiều người dùng đã đánh giá rất khả quan khi chuyển sang dùng ổ SSD thay cho ổ HDD truyền thống. Đến thời điểm hiện tại, ổ SSD cũng là loại ổ được người dùng quan tâm, tìm hiểu khi lựa chọn mua laptop hay nâng cấp máy tính.

Tuy nhiên việc nâng cấp ổ SSD như thế nào cho hợp lý và phù hợp thỳ không phải người dùng nào cũng nắm rõ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn thắc mắc có nên nâng cấp ổ SSD hay không.

Chú ý khi nâng cấp lên ổ SSD

Phân biệt ổ SSD và ổ HDD và tại sao nên chuyển qua dùng ổ SSD

Tìm hiểu về ổ SSD và HDD sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn có nên nâng cấp máy tính lên ổ SSD. Ổ cứng là một bộ phận cấu thành không thể thiếu trên máy tính bởi vì đó là nơi chúng ra sử dụng để chứa dữ liệu và hệ điều hành,… tuy nhiên do công nghệ ngày càng phát triển nên đang có sự phân biệt khá rõ ràng giữa ổ cứng HDD thông thường và ổ cứng thể rắn SSD.

Phân loại SSD và HDD

Ổ HDD là ổ cứng truyền thống sử dụng một đĩa từ có thể bằng nhôm, gốm, thủy tinh… ổ HDD có giá thành rẻ và có dung lượng cao giúp người dùng có thể chứa được nhiều dữ liệu hơn. Chúng được sử dụng phổ biến cho các dòng máy tính trước đây.

Ổ SSD là ổ cứng khác biệt hoàn toàn ổ HDD. Chúng được làm từ thể rắn và phát triển sau ổ HDD. Do được làm từ thể rắn và sử dụng chip nhớ nên ổ SSD hoạt động khá êm ái, chống sốc tốt, truy xuất dữ liệu cao, tiết kiệm điện năng và không bị quá nhiệt. Vào thời điểm hiện tại ổ SSD hầu hết được lựa chọn trang bị cho các dòng laptop thế hệ mới.

Hiện nay có nhiều người dùng vẫn có thể sử dụng song song ổ SSD và HDD. Việc sử dụng 2 ổ cùng 1 lúc có thể đảm bảo vừa lữu trữ được nhiều dữ liệu mà vẫn tăng tốc truy xuất dữ liệu.

Nâng cấp ổ SSD có gì khác biệt?

Vì là công nghệ của tương lai nên ổ SSD có những ưu điểm vượt trội so với ổ HDD. Khả năng truy xuất dữ liệu nhanh, ổn định, nhẹ hơn ổ HDD rất nhiều, nên rất nhiều người dùng đã chuyển sang dùng ổ SSD để có được hiệu năng tốt hơn. Những yếu tố chính tác động nên quyết định việc nâng cấp ổ SSD.

 • Giúp giảm thiểu thời gian chờ khởi động hệ điều hành.
 • Truy xuất dữ liệu nhanh, tránh phân mảnh ổ cứng, nhiệt lượng ổn định. Đảm bảo hiệu suất khi sử dụng đồ họa hoặc chơi game…
 • Độ bền và khả năng chống va đập do được làm từ thể rắn.
 • Khả năng tản nhiệt và không gây ra tiếng ồn.
 • Cấu tạo gọn nhẹ.

Khi nào cần nâng cấp lên ổ cứng SSD

Việc có nên nâng cấp lên ổ SSD hay không có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan:

 • Ổ HDD đã quá cũ, thường xuyên có hiện tượng quá nhiệt và phát ra tiếng ồn.
 • Máy tính báo lỗi ổ cứng ( non-system disk or disk error, bad sector…).
 • Máy tính khởi động lâu, hoặc không thể nạp hệ điều hành.
 • Không thể cài thêm ứng dụng.
 • Máy tính quá tải không thể đáp ứng nhu cầu làm việc.
 • Hay chỉ đơn giản là bạn muốn tăng tốc giúp máy tính chạy nhanh hơn , mượt mà hơn…

Nâng cấp ổ SSD như nào là phù hợp

  Trước hết bạn cần lựa chọn một ổ SSD đến từ một thương hiệu tốt và phù hợp với tài chính. Có nhiều thương hiệu lớn như Kingston, Intel, Samsung, Sandisk,… mỗi thương hiệu sẽ có một loại SSD khác nhau và giá thành khác nhau.

Do tính cạnh tranh của thị trường nên giá bán của ổ SSD đã rẻ hơn trước, theo kinh nghiệm bản thân người dùng nên tham khảo đánh giá chất lượng từ những người đi trước hoặc từ một thương hiệu yêu thích, tin tưởng.

Bạn có thể tham khảo giá và so sánh các hãng để lựa chọn ổ SSD phù hợp. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để nâng cấp ổ SSD phù hợp với giá tiền mà vẫn đáp ứng được khả năng hỗ trợ công việc cho bạn. Để được tư vấn và lặp đặt SSD,bạn có thể ra các trung tâm lớn để được hỗ trợ tư vấn và lắp đặt.

 *Chú ý: Để đáp ứng được khả năng chứa dữ liệu và vẫn đảm bảo hiệu năng, bạn nên sử dụng caddy bay để sử dụng được cả song song 2 loại ổ cứng.

Cách dùng SSD sau khi nâng cấp

Bởi vì ổ SSD thường có dung lượng ít hơn ổ HDD nên bạn hạn chế ghi, chép dữ liệu quá nhiều bởi vì ổ SSD thường được dùng để tối đa hóa khả năng truy cập, sử lý dữ liệu.

Tránh dùng các phần mềm chống phân mảnh lên ổ SSD, vì ổ SSD không bị phân mảnh nên việc sử dụng phần mềm chống phân mảnh có thể làm giảm số lần đọc ghi của ổ SSD.

Nên dùng ổ SSD để cài phần mềm, hệ điều hành. Kết hợp caddy bay để có thể sử dụng cả ổ HDD chứa dữ liệu thay vì dùng ổ SSD để chứa dữ liệu của bạn. Việc sử dụng song song 2 ổ đĩa giúp bạn tối đa hóa khả năng truy xuất của ổ SSD mà vẫn đảm bảo chứa  đựng lượng lớn dữ liệu.

Chúc bạn thành công!

Tổng hợp https://www.hightechec.com

THÊM BÌNH LUẬN