Lộ diện danh sách các phần mềm của Nga và Trung Quốc bị chính phủ Mỹ “cấm cửa”

Mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã mở rộng danh sách những phần mềm không được phép mua (Do Not Buy) của mình để siết chặt và loại bỏ mọi thiết bị, phần mềm có xuất xứ từ Trung Quốc và Nga. Thông tin được tiết lộ bởi Ellen Lord – Giám đốc phụ trách mua các sản phẩm, trang thiết bị của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Xem thêm: Tải phần mềm Autocad 2007 Full Crack + Hướng dẫn cài đặt

Theo thông tin từ trang tin Bloomberg, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu lên danh sách này cách đây 6 tháng. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang làm rất chặt chẽ với cộng đồng tình báo để tiến hành xác định những thiết bị và nguồn gốc của chúng. Giám đốc phụ trách mua các sản phẩm, trang thiết bị của Bộ Quốc phòng Mỹ – Ellen Lord cho biết: Những gì mà chính phủ Mỹ đang làm đều có mục đích đảm bảo là họ không mua phải phần mềm có gốc từ Nga và Trung Quốc. Ông cũng cho biết, rất khó để có thể xác định được nguồn gốc của một thiết bị nào đó ngay từ khi nhìn thấy lần đầu. Mỹ đã xác định được một số công ty không hoạt động phù hợp đáp ứng được những tiêu chuẩn về quốc phòng mà nước này đã đưa ra.

Mặc dù ông Lord từ chối tiết lộ chính xác tên những công ty nằm trong danh sách nhưng chính những lo ngại về an ninh bảo mật gia tăng đã khiến chính phủ và Quốc hội Mỹ đã chĩa mũi nhọn vào một số công ty của Trung Quốc như: Huawei và ZTE. Theo dự luật bảo vệ quốc phòng năm tài chính 2019, H.R 5515, sẽ tiến hành cấm chính phủ mua và sử dụng bất kỳ thiết bị nào do hai công ty viễn thông Trung Quốc sản xuất và phân phối.

Xem thêm: Download Photoshop CS6 miễn phí + Hướng dẫn cài đặt

Trong khi đó, chính công ty ZTE đã suýt chút nữa phải đóng cửa khi chính phủ Mỹ cấm công ty này mua bất kỳ tài sản công nghệ nào thuộc sở hữu của công nghệ Mỹ. Thế nhưng, may mắn cho ZTE chính là khi chính quyền Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm. Lệnh cấm này cũng vốn là một hình phạt bởi vì công ty ZTE đã vi phạm lệnh trừng phạt đang được áp dụng lên Iran và Triều Tiên của Mỹ. Chỉ sau khi công ty ZTE tiến hành cải tổ lại ban giám đốc và quản trị cấp cao, hứa sẽ trả khoản tiền phạt khổng lồ và cho phép bên ngoài tiến hành giám sát các hoạt động của mình thì cấm vận mới được gỡ bỏ.

Theo quy trình, khi có một công ty bị đưa vào danh sách “đen” thì các quan chức của Lầu Năm Góc sẽ bắt đầu kiểm tra để đảm bảo họ không mua phải thiết bị của các công ty trên. Ông Lord cũng cho biết: Rất dễ dàng để nhận thấy đây chính là vấn đề an ninh mạng vô cùng quan trọng, đây cũng là mối quan tâm lớn nhất của chính phủ Mỹ hiện tại. Đây chính là thách thức của họ trong việc mua sắm trang thiết bị, nhất là với những công ty nhỏ về vốn thì không phải lúc nào cũng có nguồn lực.

Ngoài những công ty trên của Trung Quốc, các phần mềm của hãng Kaspersky Lab – một công ty của Nga cũng đã bị xóa tên khỏi toàn bộ hệ thống mạng lưới của chính phủ Mỹ. Có rất nhiều cáo buộc của quan chức Mỹ đối với Kaspersky rằng hãng này đã thực hiện theo dõi người dùng, đồng thời gửi thông tin cá nhân của họ về cho các cơ quan tình báo Nga.

Xem thêm: Tải phần mềm Autocad 2010 32 64bit Full Crack miễn phí

THÊM BÌNH LUẬN