Kỷ lục dự án tòa nhà chọc trời ngang cao nhất thế giới

Một công trình của kiến trúc sư nổi tiếng Moshe Safdie đang được tiến hành xây dựng tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc Raffles City. Công trình đồ sộ này được thiết kế đặc biệt, gồm một tòa nhà cao 300m bắc ngang qua 4 tòa tháp cao 250m. Tổ hợp này được đặt trong một khu đô thị lớn tại điểm giao cắt giữa sông Dương Tử và sông sông Jialing – Một trong những ngã ba sông đẹp nhất thế giới. Khi xây dựng xong, công trình sẽ lập kỷ lục thế giới về cây cầu cao nhất nối liền các tòa tháp

Toàn bộ khu dự án nằm trên diện tích 1,12 triệu m2, bao gồm 8 tòa nhà cao ốc, một cây cầu vượt khổng lồ nối liền 6 tòa tháp với nhau. Cây cầu được đỡ bởi 4 trụ là 4 tòa nhà cao tầng. Dự án được xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, khu văn phòng cao cấp, khu dân cư với 1400 căn hộ và dịch vụ khách sạn sang trọng.

Điểm nhấn của tổ hợp này là nhà kính nằm ngang, không gian công cộng được nâng lên cao. Bên trong chiếc “cầu kính” này khu vui chơi, sinh hoạt giải trí gồm bể bơi vô cực, khu vườn và khu ẩm thực. Không chỉ mang chức năng như một cây cầu nối liền giữa các tòa nhà mà hơn thế nữa, nó còn là một công viên thu nhỏ trên mây mà bất cứ ai cũng đều muốn thử đặt chân đến một lần.

Cấu trúc nhà kính này được thiết kế đặc biệt để chống lại các lực ngoại cảnh tương tác, do được đặt ở trên cao nên sẽ chịu tác động của gió mạnh. Kết cấu được dử dụng các vòng bi lắc cầu hiện đại và các tấm chắn địa chấn gắn trên tháp, việc sử dụng thiết kế linh hoạt này sẽ loại bỏ được lực tương tác của gió hiệu quả, như là một bước đột phá trong kết cấu liên kết các tòa nhà cao tầng. Nhà kính được tạo nên bởi khối kết cấu thép nặng 12.000 tấn, được bao che bởi lớp nhôm kính.

Để thi công được khối kết cấu nhà kính này, các kỹ sư đã phải chia ra làm 9 phân đoạn thi công. Trong đó, 4 phân đoạn được thi công trược tiếp gắn liền với các tòa tháp, 3 phân đoạn đấu nối sẽ được lắp ráp tổ hợp ở dưới đất và đưa vào vị trí bằng các thanh dải thủy lực. Kết thúc sẽ là 2 đoạn ngắn được đấu nối với 2 tháp liền kề.

Với thiết kế của Raffles city – Trùng Khánh, kiến trúc sư Moshe Safdie đã lấy cảm hứng từ nền văn hóa vận tải đường thủy của khu vực này, làm gợi lên hình ảnh cánh buồn hùng vĩ trên mặt nước.

Raffles city – Trùng Khánh không chỉ là một tòa nhà, nó còn mang ý nghĩa là một dự án đổi mới mang tính biểu tượng và định hướng thành phố toàn cầu của Trùng Khánh. Đây sẽ hứa hẹn là một khu vực sầm uất ven sông, điểm nhấn của thành phố đang phát triển mạnh mẽ.

THÊM BÌNH LUẬN