Housing Group: Dự án “gãy cánh” vì hứa hão

Dự án Khu nhà ở kinh doanh ở Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) làm móng và huy động vốn từ cách đây nhiều năm nhưng đến tháng 4/2013 mới được TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhà xưởng sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng “Khu nhà ở kinh doanh”.

Cái tài của chủ đầu tư là huy động được đến 90% tiền mua nhà của khách hàng khi dự án còn chưa được cấp phép, sau đó là hàng loạt những lời hứa hão vì không thể giao nhà.

Dự án Khu nhà ở kinh doanh tại Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) khi chưa được phép chuyển đổi mục đích sang đất xây dựng nhà ở nhưng Housing Group đã xây móng và đã huy động vốn của khách hàng tới 90%…

Chúng tôi đã đăng tải bài viết “Housing Group: Đóng tiền 7 năm vẫn chưa thấy nhà” phản ánh hàng chục khách hàng mua nhà tại dự án Khu nhà ở kinh doanh tại Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) bức xúc căng băng rôn tại khu vực dự án để đòi nhà.

Theo phản ánh của khách hàng, họ mua căn hộ của Housing Group từ năm 2007 với giá khoảng 7 triệu đồng/m2. Dự án được chia thành 2 khu, khu chung cư cao tầng và thấp tầng.

Bình quân mỗi khách hàng đã góp vốn cùng chủ đầu tư xây dựng căn hộ ít nhất là 60%, người nộp nhiều thì cũng lên tới 90% giá trị căn hộ, tương đương từ trên 1 tỷ đến trên 3 tỷ đồng mỗi hợp đồng. Thế nhưng, thời hạn bàn giao theo như hợp đồng là quý 4/2011 đã qua hơn 3 năm nhưng hiện dự án mới chỉ xong móng và đã ngừng thi công từ vài năm nay.

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư là Liên doanh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) và Công ty Cổ phần Lắp máy (Inco). Housing Group do bà Châu Thị Thu Nga là Chủ tịch HĐQT.

“Tài” của chủ đầu tư dự án là đã “dụ” được khách hàng góp vốn đến 90% giá trị hợp đồng, để rồi khi dự án chậm tiến độ như đã ký kết thì chủ đầu tư bắt đầu tung chiêu hứa hão bằng những văn bản mang tên “Thông báo” lần lượt được gửi đến các khách hàng vào nhiều thời điểm khác nhau.

Theo thu thập của PV, thông báo được Housing Group gửi tới khách hàng vào ngày 24/4/2012, chủ đầu tư nêu rõ: “Dưới dự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, chúng tôi đã tiến hành hoàn tất các thủ tục điều chỉnh dự án phần còn lại theo quy trình đầu tư. Do dự án bị kéo dài nên Công ty phải tiến hành điều chỉnh lại dự toán cho phù hợp với điều kiện hiện tại, phần chi phí chênh lệch trên Công ty sẽ lấy lợi nhuận để bù đắp. Vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 năm 2012 Công ty tiếp tục tiến hành công tác triển khai thi công công trình…. Công ty sẽ tính lãi cho Quý khách hàng trong thời gian chậm triển khai dự án”.

Thế nhưng, thời gian thực hiện tiếp dự án đã không được triển khai như đã hứa, chủ đầu tư lại lùi sang cuối tháng 11/2012 theo thông báo gửi đến khách hàng ngày 15/11/2012.

Tại thông báo này, Housing Group lại đưa lý do chậm tiến độ là: “Do có sự điều chỉnh theo quy hoạch chung TP Hà Nội phê duyệt năm 2020 và tầm nhìn năm 2050, mặc dù dự án đã được phê duyệt nhưng vẫn phải điều chỉnh và phải được sự chấp thuận của cơ quan chức năng để Công ty chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện dự án”.

Chưa dừng lại ở đó, thời gian tiếp tục thực hiện dự án lại được Housing Group đẩy lùi sang quý 2/2013 bằng thông báo gửi đến khách hàng ngày 13/5/2013.

Mỗi thông báo là một lý do khác nhau, không trùng lặp. Tại thông báo ngày 13/5/2013, Housing Group đưa lý do: “Do có sự thay đổi điều chỉnh quy hoạch khu vực, chỉnh trang mở rộng con đường ngõ 425 An Dương Vương trước đây thành phố Thượng Thụy hiện nay và thay đổi đối tượng được mua nhà ở mà Dự án đã bị ngừng thi công để bổ túc và hoàn tất thủ tục trong một thời gian dài…. Công ty chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai dự án trong quý 2/2013 và thực hiện kế hoạch bàn giao nhà vào cuối quý 2/2014.

Hàng loạt lời hứa được Housing Group phát đi đến từng khách hàng, thế nhưng đó chỉ là những “lời hứa gió bay” khi quý 2/2014 chỉ còn vài ngày nữa là hết, nhưng dự án vẫn không có sự thay đổi nào so với 3 năm trước đây, tức là vẫn chỉ có cái móng với sắt thép đã hoen gỉ…

Theo tìm hiểu của PV, ngày 16/4/2013, dự án mới chính thức được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng 10.773m2 đất nhà xưởng sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại Phú Thượng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng “Khu nhà ở kinh doanh” theo quyết định số 2630/QĐ-UBND.

Tại quyết định nói trên, TP đề nghị chủ đầu tư có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn thành các thủ tục pháp lý, nhất là liên hệ với Sở Xây dựng để tiến hành thủ tục cấp phép xây dựng dự án.

Như vậy, tại thời điểm năm 2010, khi dự án chưa được phép chuyển đổi từ đất nhà xưởng sang đất xây dựng nhà ở nhưng Housing Group đã xây dựng dự án đến phần móng và đã huy động vốn của khách hàng tới 90%.

Theo Nguyễn Lê

Infonet

THÊM BÌNH LUẬN