Hà Nội: Điểm mặt 13 dự án sai phạm kéo dài

Trong cuộc thanh tra rà soát gần đây của sở xây dựng và các ban ngành liên quan do UBND TP Hà Nội chỉ đạo đối với các dự án đang xuất hiện hàng loạt trên địa bàn thành phố hiện nay. Kết quả cho thấy có đến 13 dự án vi phạm nặng nhất chưa kể các dự án khác với những vi phạm nhỏ hơn. Điều đáng nói là các dự án này đã vi phạm nhiều năm nhưng vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra giải quyết triệt để.

>> Cơ hội đầu tư siêu lợi nhuận tại dự án chung cư Imperial Plaza 360 Giải Phóng

Dự án 8B Lê Trực đang gây nhiều tranh cãi hiện nay.

1. Dự án cải tạo, tu bổ và nâng cấp khu vui chơi giải trí ven bán đảo Hồ Đống Đa.

Liên quan đến việc sai phạm của dự án này là do chủ đầu tư của dự án là Công ty CP đầu tư và phát triển Hà Thủy trong quá trình thi công dự án đã cố tình xây thêm 1 tum thang và chưa thi công đường dẫn xe lên xuống tầng hầm mà không trình bày trong giấy phép xây dựng. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn sử dụng tầng 2 với mục đích khác với mục đích đã được phê duyệt trước đó.

2. Dự án trung tâm thương mại Vp cho thuê kết hợp với chung cư cao cấp.

Hay còn được biết đến với cái tên Thăng Long Garden do Công ty CP May Thăng Long làm chủ đầu tư tọa lạc tại số 250 Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Vi phạm của dự án này vẫn là việc liên quan đến việc sử dụng đất sai mục đích khi chủ đầu tư dự án đã xây dựng đến 4 tòa nhà cao tầng trên diện tích đáng lẽ là vỉa hè, cây xanh của dự án. Đặc biệt là điều này đã diễn ra từ năm 2012 nhưng đến nay mới được phát hiện và tháo dỡ triệt để.

3. Dự án chung cư Spring Home.

Đây là dự án do Tổng Công ty 36 làm chủ đầu tư tọa lạc tại số 326 đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. Sai phạm của chủ đầu tư là tự ý xây thêm mỗi kios 1 gác lửng với diện tích sàn là 32m2/kios làm kho chứa đồ và cắt giảm 2 tầng hầm, bỏ thông tầng Penthouse. Thanh tra Sở Xây Dựng Hà Nội đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư thực hiện thay đổi nội dung giấy phép xây dựng để báo cáo lại và xử phạt hành chính 30 triệu đồng.

4. Dự án văn phòng cho thuê kết hợp kinh doanh dịch vụ.

Hay còn gọi là dự án Lod Corporation do Công Ty CP tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư tọa lạc tại số 38 đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy. Liên quan đến sai phạm của dự án này là việc chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng trong quá trình tháo dỡ, cải tạo. Phía thanh tra quận Cầu Giấy đã tiến hành lập biên bản và xử phạt 80 triệu đồng đối với hành vi trái phép này. Hiện toàn bộ dự án đã bị đình chỉ và thanh tra toàn bộ.

5. Dự án chung cư cao cấp kết hợp với văn phòng cho thuê và dịch vụ công cộng.

Hay còn gọi là dự án chung cư Thăng Long Yên Hòa tọa lạc tại tổ 50 Yên Hòa. Dự án này do Công Ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư đã thi công sai so với hồ sơ thiết kế được duyệt trước đó. Cụ thể: Diện tích mỗi sàn tại mỗi tầng tăng lên 50m, chủ đầu tư còn cho xây dựng thêm hồ bơi và các dịch vụ liên quan với diện tích 1.050m2. Cơ quan chức năng đã cho đình chỉ thi công dự án và phạt hành chính 80 triệu đồng đối với doanh nghiệp chủ đầu tư.

6. Dự án Sky City Tower 88 Láng Hạ.

Chủ đầu tư dự án là công ty TNHH Hanotex mặc dù đã xây dựng và hoàn thiện dự án từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ dự án theo quy định. Ngoài ra, các hạng mục công trình của dự án cũng được xây dựng sai mục đích, sai thiết kế ghi trong giấy phép xây dựng trước đó. Các sai phạm này đã được Sở Xây Dựng ghi nhận và đang cho thanh tra lại toàn bộ dự án.

7. Dự án chung cư nhà ở và biệt thự liền kề Đại Thanh.

Dự án nằm trong khuôn viên khu đô thị Đại Thanh tọa lạc tại xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì. Chủ đầu tư của dự án đã xây dựng trái phép các công trình phục vụ cho mục đích riêng của mình trên diện tích được quy hoạch làm cây xanh. Ngoài ra, chủ đầu tư còn xây dựng 6 khối nhà và các biệt thự liền kề vượt số tầng đã ghi trong quy hoạch. Không những thế, mặc dù các tòa nhà đã đi vào hoạt động nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước. Hiện nay, dự án này đã bị đình chỉ mọi hoạt động xây dựng và kinh doanh trái phép để thanh tra toàn bộ.

8. Dự án Xây dựng trụ sở làm việc của CCIC.

Chủ đầu tư của dự án này là Công Ty CP tư vấn và đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội. Trong quá trình xây dựng dự án chủ đầu tư đã xây dựng lên phần diện tích đường cống thoát nước của Khu tập thể Cục An ninh quân đội. Hiện nay, Thanh tra Bộ Xây Dựng cũng đang tiến hành thanh tra toàn bộ dự này.

9. Dự án xây dựng khu đô thị Mỗ Lao Hà Đông.

Sai phạm của dự án này liên quan đến việc chủ đầu tư tự ý tăng diện tích tầng áp mái, thay đổi cơ cấu các tầng từ tầng 16 đến tầng 21, xây dựng thêm các tầng lửng và thay đổi chiều cao các tầng của tòa CT-01. Dự án này đã có kết quả thanh tra từ Thanh Tra Bộ Xây dựng và chủ đầu tư dự án cùng các đơn vị liên quan đang sửa đổi lại theo kết luận của Thanh Tra.

10. Một số dự án do HUD làm chủ đầu tư.

Một số dự án do Công ty HUD (Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị) chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước đã được nhắc nhở và Công ty HUD cũng đã nộp lại tổng số tiền là 1.351 tỷ đồng. Ngoài ra, Thanh Tra Bộ Xây Dựng còn kiến nghị UBND Tp Hà Nội thu hồi và quản lý đối với 181.730m2 diện tích đất sai phạm và 11.474m2 diện tích sàn nhà ở, yêu cầu HUD nộp thêm phí xây dựng đối với 45.934m2 sàn tăng thêm tại dự án khu đô thị Văn Quán, Hà Đông.

11. Dự án nhà ở liền kề LK2, LK3 khu đô thị mới Mỗ Lao, Hà Đông.

Chủ đầu tư của dự án này là Cty TNHH quản lý phát triển Đá đỉnh vòm Việt Nam đã có những điều chỉnh cơ cấu căn hộ không đúng so với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Các căn hộ đầu hồi được làm thêm tầng hầm, một số căn còn được làm thêm tum thang kết hợp phòng thờ trên tầng 4. Hiện chủ đầu tư đang được sở quy hoạch hướng dẫn thực hiện các thủ tục chỉnh sửa lại quy hoạch theo đúng quy định.

12. Dự án Chung cư cao tầng 93 Lò Đúc.

Là dự án do Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư. Trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã cho thi công vượt số tầng quy định và sử dụng sai mục đích các phần diện tích được dùng làm không gian chung. Sai phạm này đã diễn ra tù năm 2006 đến năm 2011 và cũng đã được cơ quan chức năng cưỡng chế khắc phục.

13. Dự án Đầu tư xây dựng TTTM văn phòng nhà ở để bán và cho thuê.

Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP May Lê Trực trong quá trình triển khai đã cho thi công sai với nội dung ghi trong giấy phép xây dựng về chiều cao công trình cũng như tổng diện tích sàn. UBND phường Điện Biên đã quyết địng đình chỉ thi công công trình và yêu cầu chủ đầu tư tự khắc phục sai phạm. Hiện tại, dự án đang được chủ đầu tư phá dỡ các công trình sai phép.

(Theo Pháp luật & Xã hội)

THÊM BÌNH LUẬN