Giáp tết, thị trường BĐS khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ

Cuối năm, chủ đầu tư các dự án thi nhau mở bán cũng như đưa ra các khuyến mãi ưu đãi nhằm thu hút sự quan tâm của các khách hàng Đặc biệt là các dự án trong phân khúc sản phẩm cao cấp. Trong khi đó, các dự án nhà ở giá rẻ, chung cư bình dân ngày một khan hiếm.

>> Xem thêm: Tổng hợp dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội

Với sự thay đổi chính sách cũng như gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ chính phủ, thị trường BĐS Việt Nam đã bắt đầu có dấu hiệu khôi phục từ khoảng cuối năm 2014. Đến nay, số lượng căn hộ bán ra tại các thị trường đã lên tới con số kỷ lục. Cụ thể, ở Hà Nội con số này vào khoảng 28.300 căn, tăng 70% so với cùng thời điểm cuối năm 2014. Còn ở Tp.HCM là 36.160 căn, tăng 98%. Đây là một con số kỷ lục trong ngành BĐS từ trước đến nay.

Đến thời điểm giáp tết, thị trường BĐS càng trở nên nóng bóng hơn bởi tâm lý “Mua nhà đón tết” của người dân. Các dự án được mở bán hàng loạt kèm theo các chương trình khuyến mãi khủng nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy từ khi thị trường BĐS nóng trở lại đến khoảng giáp tết này, các dự án thuộc phân khúc trung cấp và giá rẻ gần như mất hút trên thị trường bởi số lượng ít ỏi cũng như sự thờ ơ của nhà đầu tư đối với các dự án này.

Nguồn cung căn hộ bình dân đang trở nên khan hiếm hơn.
Tại Tp.HCM, trongs ố 20 dự án của Đất Xanh Miền Bắc mở bán vào cuối năm ngoái và đầu năm nay cũng không có một dự án thuộc phân khúc sản phẩm bình dân nào. Tương tự, trong hàng chục dự án của Sacomreal thì mới đây mới có một dự án sản phẩm bình dân thuộc dòng sản phẩm Carillon.
Các dự án bình dân ít kéo theo số lượng các căn hộ bình dân cũng trở nên khan hiếm theo. Trong khi nhu cầu của người dân ở phân khúc sản phẩm này không hề nhỏ. Hiện tại ở Tp.HCM còn một số dự án như: chung cư Imperial Plaza 360 Giải Phóng, TDH – Phước Long tại quận 9 với giá bán trung bình trên dưới 1 tỷ đồng/căn (đã bao gồm VAT), dự án căn hộ Phú An Center (quận 12) với giá khoảng 800 triệu đến 1 tỷ đồng/căn hay dự án căn hộ Gia Phát – Lê Đức Thọ nằm trên đường Lê Đức Thọ, Q, Gò Vấp, Tp.HCM với giá bán từ 16 triệu đồng/m2.

Tình trạng khan hiếm căn hộ ở phân khúc trung bình cũng đang diễn ra tương tự phân khúc nhà ở giá rẻ trên thị trường BĐS Hà Nội hiện nay. Các dự án mới được giới thiệu gần đây như: Vinhomes Gardenia, Season Avenue, HD Mon City, GoldSeason…. đều là các dự án thuộc phân khúc cao cấp có giá từ 1 tỷ đến 2 tỷ đồng/căn. Các căn hộ giá trung bình hiện tại đều là từ các dự án đã xây dựng trước đó.

Các dự án bình dân tại Hà Nội có thể đếm được trên đầu ngón tay như: dự án căn hộ The one residence thuộc Khu đô thị Gamuda Gardens với mức giá 17,7 triệu đồng/m2, dự án căn hộ Golden Central Tower thuộc khu đô thị Kim Lũ của Vinaconex với các căn hộ có diện tich từ 48 – 104m2, giá bán vào khoảng 19 triệu đồng/m2.

Các dự án bình dân sắp được mở bán quanh khu vực ngoại đô cũng không có quá nhiều như: dự án Gemek Tower với giá bán khoảng 14-18 triệu đồng/m2, dự án Golden An Khánh với giá bán 12-14 triệu đồng/m2, dự án Thăng Long Victory với giá bán từ 14-16 triệu đồng/m2…

Mặc dù đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có sơ đồ bao quát nào thể hiện cơ cấu sản phẩm BĐS hiện nay. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy các dự án cao cấp đang chiếm phần lớn trên thị trường BĐS. Trong khi các dự án bình dân vẫn chưa được quan tâm đúng mực.

Trên thực tế. nhu cầu của người dân về các căn hộ bình dân vẫn rất cao. Nhưng các chủ đầu tư lại chạy theo phong trào dẫn đến sự khan hiếm căn hộ bình dân như hiện nay. Đây cũng chính là lý dó dẫn đến sự đóng băng thị trường BĐS trong nhiều năm trước.

(Theo Trí thức trẻ)

THÊM BÌNH LUẬN