Facebook từng có ý định bán database user vì mục đích thương mại

Theo trích dẫn từ tờ Wall Street Journal, các tài liệu được lưu hành nội bộ trong Facebook đã có bằng chứng chứng mình cho việc mạng xã hội lớn nhất thế giới này từng muốn bán dữ liệu người dùng cho các bên thứ ba để kiếm về một số tiền khổng lồ. Thời gian diễn ra sự việc này diễn ra trong khoảng 6 năm về trước từ 2012 – 2014.

Facebook từng muốn bán dữ liệu người dùng để kiếm tiền

Facebook từng muốn bán dữ liệu người dùng để kiếm tiền

Xem thêm: Download Cad 2007 32 64bit Full Crack miễn phí

CEO của Facebook là Mark Zuckerberg trong buổi điều trần quốc hội vào tháng 4 năm nay khi được hỏi đã một mực khẳng định rằng “chúng tôi không có ý định bán dữ liệu người dùng ra ngoài”. Tuy nhiên, những tài liệu mới thu thập được gần đây đang chống lại câu nói này của tỉ phú người Mỹ. Cụ thể là Facebook đã từng xem xét việc này khi công ty này phải kiếm doanh thu vất vả vào thời điểm khủng hoảng 2012 – 2014. 

Một chứng cứ quan trọng khác là trong một Email được phát hiện, một nhân viên của Facebook đã đề nghị tắt tính năng truy cập dữ liệu từ bên thứ 3 ngoại trừ khi đơn vị nào muốn nhận được thông tin phải chi trả một số tiền khoảng 0,25 triệu $.

CEO Facebook khẳng định không bán dữ liệu người dùng

CEO Facebook khẳng định không bán dữ liệu người dùng

Trong một Email khác, nhân viên của Facebook đã trao đổi về cuộc đàm phán phi pháp này với ông lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử là Amazon. Cả hai bên trao đổi để cùng tìm một kết quả có lợi cho việc trao đổi thông tin diễn ra trong tương lai. Chưa dừng lại ở đó, ngân hàng hoàng gia Canada cũng đã ngỏ lời về việc mua lại database khách hàng sử dụng Facebook và nhân viên của Facebook đã có ý hỏi liệu ngân hàng này chịu chi bao nhiêu trong thương vụ này? Cũng phải nhắc lại là tại thời điểm đó, các nhà phát triển được gọi là bên thứ ba không chỉ xem được dữ liệu người dùng sử dụng các ứng dụng trên facebook mà còn xem được cả thông tin bạn bè của người dùng sử dụng ứng dụng đó. Facebook cảm thấy việc này không mang lại lợi nhuận cho bản thân công ty nhưng lại mang lại rất nhiều lợi ích cho bên thứ ba.

Một vụ bê bối cực lớn đã xẩy ra khi ứng dụng “This Is Your Digital Life” đã thu thập và chiếm hữu thông tin cá nhân của gần 87 triệu tài khoản dù chỉ có vài nghìn lượt đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân khi sử dụng facebook để đăng nhập ứng dụng này. Lỗi này đã được Facebook sửa vào cuối 2015, tuy nhiên các các bằng chứng mới đây đã chỉ ra rằng chính Facebook đã cố tình xem xét việc sẽ bán lại các thông tin khách hàng cho bên thứ ba để đổi lấy một khoản tiền lớn.

Xem thêm: Download Photoshop CS6 key bản quyền + Hướng dẫn cài đặt

THÊM BÌNH LUẬN