Elight phát âm sai, sự việc có nghiêm trọng như vậy?

Elight phát âm sai là một câu chuyện cách đây 1 năm khá được cộng đồng mạng quan tâm từ vụ việc thầy giáo tiếng Anh người Mỹ Dan Hauer, bắt lỗi cô giáo Anh ngữ Phan Kiều Trang qua video mà cô Trang dạy tiếng Anh miễn phí trên mạng xã hội Youtube.

Và sau đó, vụ việc được chia sẻ mạnh trên internet từ các hội nhóm trên Facebook. Những trang báo lá cải đến những trang báo lớn tại Việt Nam và thậm trí trên truyền hình. Cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều nhau, nhưng phần lớn người Việt Nam lại ủng hộ thầy giáo người Mỹ. Và những người nước ngoài lại hoàn toàn ngược lại là bảo vệ cô giáo Kiều Trang và Elight. Tại sao vậy ? Tôi nghĩ chúng ta cần phân tích sự việc từ nhiều phía để đưa ra nhận định cuối cùng chính xác nhất.

Nhìn lại sự việc Elight phát âm sai tiếng Anh

Khoảng 1 năm trước, cô giáo tiếng Anh Phan Kiều Trang có đăng tải trên kênh youtube Elight Learning English một video dạy tiếng Anh miễn phí đến người Việt chúng ta. Nhưng vô tình hay cố ý thì sau đó người thầy giáo dạy tiếng Anh người Mỹ Dan Hauer đã làm một video cũng mang tính chất dạy tiếng Anh và chỉ ra lỗi của phát âm tiếng Anh của người Việt Nam chúng ta. Đối với những chia sẻ như vậy của Dan Hauer thì cũng không có gì là xấu, nhưng cách xử lý của Dan Hauer thực sự chưa được khéo léo khi mà lấy những video của một cá nhân và tập thể ra để bắt lỗi như video của ElightMs Hoa

Nhưng vì sao tôi lại sử dụng cụm từ vô tình hay cố ý? Thì các bạn cùng tôi đi vào phân tích kỹ hơn về sự việc này nhé.

Dan Hauer bắt lỗi cô Kiều Trang phát âm sai tiếng Anh

Trong một video của Elight được đăng tải trên trang mạng xã hội video Youtube, và cô Kiều Trang là nhân vật chính trong video. Nếu như các bạn đã xem qua video của cô Trang và video của Dan Hauer thì mình nghĩ ai cũng biết về chuyện đó.

Nhưng, cô Trang có thực sự phát âm sai đến mức mà không thể biết là gì hay không? Thực sự thì mình cảm thấy video của Dan Hauer quá lố, và một hình thức hạ thấp đối danh dự và uy tín của một tập thể thực sự quá hèn ở góc độ của mình nhìn thấy. Không chỉ cô Trang, mà cô Tuyết còn bị Dan Hauer bắt lỗi một cách kinh khủng hơn, khi mà cả bố mẹ và Dan Hauer nói rằng không thể hiểu cô Tuyết đang nói cái gì.

Cách xử lý video của Dan Hauer

Như mình đã nói ở phần mở đầu bài viết này, thì cách xử lý của Dan Hauer chưa khéo léo, vì sao mình nói vậy?

Nếu như Dan chỉ mục đích là sửa lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt thì việc Dan xử dụng video của Ms Hoa, Elight hay các trung tâm Anh ngữ khác tại Việt Nam. Thì Dan nên che mặt nhân vật và các logo thương hiệu lại, chứ với cách sử dụng hoàn toàn nội dung gốc của video để sửa lỗi như thế thì bất cứ ai có não khi xem hết video của Dan Hauer đều hiểu rằng Dan làm những video này với mục đích là PR cho một sản phẩm khác và hạ thấp danh dự và uy tín của một doanh nghiệp khác. Còn hạ thấp ai và PR cho ai thì tỗi nghĩ mọi người cũng đã biết và tôi cũng không cần đề cập chi tiết tại đây, còn những bạn chưa biết thì các bạn có thể xem chi tiết sự việc tại chia sẻ của một Twitter.

Chính vì vậy mà tôi mới sử dụng cụm từ “vô tình hay cô ý” ở đầu bài viết này. Quay lại với câu chuyệ cách xử lý chưa không khéo của Dan Hau, nếu như các trung tâm cùng nhau report về vấn đề bản quyền sử dụng video của các trung tâm này mà chưa được sự đồng ý của các trung tâm này. Thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra trong vụ việc này. Một là những video này sẽ bị youtube gỡ xuống khỏi Youtube vì chinh sách bản quyền video của Youtube. Hai là nếu bị phạt nặng hơn thì có thể cả kênh Youtube của Dan Hauer sẽ có nguy cơ bốc hơi khỏi Youtube.

Sự việc trở thành scandal có quá đang không?

Theo các bạn thì sự việc trở thành một scandal quá lớn như vậy thì liệu rằng có quá đáng với cô giáo 9x với ước mơ dạy tiếng Anh miễn phí đến hàng triệu người dân Việt Nam không?

Nhìn nhận về đóng góp của Kiều Trang và Elight với người dân Việt Nam

Phan Kiều Trang là một cô giáo đời đầu có quê hương tại Sóc Sơn, Hà Nội. Tuổi thơ của cô không như các bạn nghĩ khi nhìn thấy Kiều Trang hiện tại. Từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình cô không mấy khá giả, nhưng với tinh thần ham học và nỗ lực vượt khó của bản thân đã giúp cô trở thành một người được công chúng biết đến là một cô giáo dạy tiếng Anh miễn phí đến hàng triệu bạn trẻ Việt Nam qua những video chia sẻ miễn phí trên Youtube.

Những năm tháng học đại học của cô vô cùng gian nan và vất vả, sáng Kiều Trang đạp xe hơn 40km để đến trường và tối cũng quảng đường như vậy suốt những năm Trang học đại học.

Khi tốt nghiệp, cô đã gửi tặng đến hàng triệu bạn trẻ Việt Nam những seri video dạy tiếng Anh miễn phí vậy mà các bạn hãy nhìn lại các bạn đã làm gì để báo đáp cho cô ấy? Từ một video của “một người nước ngoài nói tiếng Việt không sõi” mà các bạn chỉ trích cô ấy, các bạn gây áp lực cho cô ấy để bây giờ cô không còn dám làm một video nào nữa. Đối với tôi là một fan hâm mộ chân thành của cô Trang thì tôi thấy đây là một thiệt thòi lớn. Ở một khía cạnh khác là người đã nhận những kiến thức từ cô Trang chia sẻ thì tôi thấy nhục nhã thay cho các bạn, những người mà cũng như tôi, đã nhận và tiếp thu kiến thức từ những kiến thức mà cô ấy chia sẻ miễn phí đến các bạn.

Trong những video của những người nước ngoài, những chuyên gia người Việt Nam về tiếng Anh có biết đến vụ việc này. Họ cũng đã làm những video nói về vụ việc không hoàn toàn là cách phát âm của Kiều Trang sai, vì họ vẫn có thể nghe và hiểu được nó. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi mà cô Trang không phải là người bản xứ.

Thói quen xấu của người dân Việt Nam

Tôi cũng là một người Việt Nam, và tôi cũng không phải là ngoại lệ. Khi có một scandal nào đó thì ngay lập tức chúng ta sẽ chia sẻ những nội dung đó một cách rất tích cực, tôi chia sẻ còn nhanh hơn là chúng ta nhặt được tiền nữa. Nhưng đã bao giờ mà các bạn nghĩ là nên nhìn sự việc chính xác từ nhiều khía cạnh khác nhau trước khi hành động không?

Tôi đã từng như vậy, nhưng đến một lần vì hành động thiếu suy nghĩ của mình mà tôi đã làm hại chính người bạn của mình. Mà tôi đã phải nhìn nhận lại hành động của mình, đôi khi những thứ bạn mắt thấy tai nghe chưa chắc nó đã là sự thật. Vậy nên trước khi làm bất cứ một việc gì, thì tôi nghĩ bạn nên tìm hiểu kỹ về sự việc đúng sai ra làm sao?

Nói ví dụ như “nạn trộm chó”, người dân Việt Nam chúng ta mà bắt được trộm chó thì chắc chắn là chúng ta auto đánh, đánh lên bờ xuống ruộng, đánh không tiếc tay không để cho kẻ trộm chó lấy một lời giải thích. Những biết đâu người đo không trộm chó mà đang đi bắt con cho nhà mình đi lạc, những sự việc này xảy ra rất nhiều có lẽ tôi không cần đưa ra những dẫn chứng sự việc cụ thể mà các bạn cũng đã từng thấy rất nhiều trên internet.

Hoặc các bạn ghét người trộm chó, nhưng bạn có chắc chắn là bạn không ăn thịt chó? Tôi nghĩ có người rất ghét người trộm chó những lại rất thích ăn thịt chó. Nếu như không có những người trộm cho liệu rằng bạn co thịt cho để ăn hay không? Tôi nghĩ bạn lại phải cảm ơn những người trộm chó chứ không phải là ghét họ.

Dan Hauer nói tiếng Việt không sõi thì có tư cách gì bắt lỗi người Việt phát tiếng Anh sai?

Dan Hauer là một người Mỹ sống tại Việt Nam đã 4 năm nay, các bạn cũng biết đến Dan qua những video của anh ấy. Nhưng các bạn thấy đấy, Dan ở Việt Nam đã 4 năm nhưng Dan đã nói tiếng Việt đã tốt như người bản địa hay chưa? Hay Dan nói 10 câu các bạn mới chỉ hiểu có 5 – 6 câu ? Theo quan điểm của bản thân tôi, nếu Dan chỉ trích tiếng người Việt Nam phát âm sai tiếng Anh thì anh anh ấy phải nói được tiếng Việt như người bản xứ chúng ta. Thì khi đó Dan nói gì tôi cũng sẽ ủng hộ anh ấy. Nhưng với thời điểm hiện tại khi mà tôi xem video của Dan, nhiều khi tôi không hiểu anh ấy đang nói cái gì?

Khi mà Dan không nói được tiếng Việt như người Việt thì anh ấy lấy tư cách gì để có thể bắt người Việt nói tiếng Anh như người bản xứ? Trong khi đó những người bản xứ cũng chưa chắc đã nói được tiếng Anh chuẩn kiểu Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ như người Việt. Nếu bạn không tin điều đó các bạn có thể xem lại những video mà những người nước ngoài nói về cách phát âm tại đất nước của họ.

Điều đó tôi nghĩ cũng rất dễ hiểu, khi mà bạn là người Hà Nội và bạn gặp 1 người Nghệ An nói giọng Nghệ An. Tôi đố bạn biết các bạn biết người bạn Nghệ An đang nói cái gì đấy.

Kết luận chung về sự việc

Chúng ta nên nhìn nhận những đóng góp của Elight và Kiều Trang cho chúng ta một cách tích cực hơn, thay vì hùa theo đám đông mà đánh giá sai về một con người và một tập thể.

Dan Hauer nên nhìn lại về cách cư xử của bản thân và cần có một lời xin lỗi đến cô Kiều Trang và Elight. Còn những bạn đọc xong bài viết của mình mà vẫn có những nhìn nhận từ một chiều thì tôi nghĩ các bạn nên xem MV “Ngừng Phán Xét” của Vlogger NTN.

THÊM BÌNH LUẬN