“Diện tích thông thủy căn hộ chung cư tổi thiểu không nhỏ hơn 25 m2”

Đó là ý chính được soạn thảo trong văn bản mà Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh vừa gửi cho UBND thành phố Hồ Chí Minh và Bộ xây dựng về việc góp ý trong dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về căn hộ chung cư.

Trong văn bản này Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết đã nghiên cứu và lựa chọn phương án về diện tích tổi thiểu một căn hộ chung cư gồm cả nhà ở thương mại và nhà ở xã hội không được nhỏ hơn 25m2 là hợp lý và thỏa mãn thông tư 31 ban hành năm 2016 của Bộ xây dựng. Như vậy tổi thiểu một căn hộ chung cư phải có 1 phòng để ở và một phòng vệ sinh. Ngoài ra tổng số căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 không được nhiều hơn 10% tổng số căn hộ tại dự án đó với các chung cư xây dựng tại khu trung tâm của các đô thị đặc biệt. Quy định nói trên cũng sẽ được căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương và sẽ do lãnh đạo tại địa phương đó phê duyệt có được phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 hay không.

HoREA cũng đề nghị bổ sung vào dự thảo là các dự án chung cư nằm ngoài khu vực nội đô phải được bảo đảm tỉ lệ xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ hơn hoặc bằng 45m2 không được nhiều hơn 25% tổng số căn hộ của dự án đó. Quy định này được cho là để đảm bảo sự cân bằng về cộng đồng cư dân với nhiều loại hộ gia đình từ vợ chồng trẻ cho đến đa thế hệ, góp phần cân bằng về độ tuổi.

Hiện nay theo khảo sát của Đất Xanh Miền Bắc, các căn hộ có diện tích nhỏ từ 1-2 phòng ngủ là lựa chọn của rất nhiều khách hàng vì tổng giá trị căn hộ thấp, vừa với tầm tài chính của người có thu nhập trung bình và thấp. Nhất là trong các đô thị lớn, nơi tập trung nhiều cư dân các tỉnh lẻ đổ xô về làm việc, học tập và công tác. Đây thực sự là vấn đề cần chú trọng và giải quyết trong vài năm tới.

THÊM BÌNH LUẬN