Đâu sẽ là xu hướng phát triển thị trường bất động sản năm 2019

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại ở giai đoạn cuối năm 2018 ở nhiều phân khúc khác nhau. Tuy nhiên nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế đánh giá sẽ năm 2019 dự báo sẽ là một năm sáng sủa với bất động sản. Nhiều dòng vốn đầu tư sẽ được tiếp tục rót vào thị trường địa ốc và tạo đà cho bất động sản ở nhiều nơi cất cánh.

Thị trường bất động sản 2019 vẫn sẽ sáng cửa

Thị trường bất động sản 2019 vẫn sẽ sáng cửa

Vừa qua đã diễn ra buổi tọa đàm về “Thị trường bất động sản Việt Nam 2019”. Trong buổi tọa đàm này, các chuyên gia trong giới bất động sản đã dự báo về bức tranh thị trường bất động sản của năm con lợn. Theo đó, nhiều dòng vốn sẽ đổ mạnh hơn vào thị trường khi các doanh nghiệp trong nước ngày càng tích cực hơn trong việc tiếp cận thị trường bất động sản với nhiều nguồn vốn mới bổ sung. Khái quát về thị trường bất động sản 2019, ông Vũ Văn Phấn, hiện đang là phó cục trường cục quản lý nhà và đô thị cho biết dựa trên nhiều số liệu báo cáo và đánh giá từ khảo sát thị trường, năm sau sẽ là một năm thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định và rất hiếm chuyện bong bóng bất động sản nổ ra.

Tuy nhiên, không phải là không có những thách thức bởi thị trường luôn luôn vận động, tình trạng giá đất nền tại các khu vực có ví trí chiến lược trong sự phát triển kinh tế sẽ tăng nhanh hơn, tiếp tục xẩy ra tình trạng sốt đất và nhà tại một số nơi có vị trí trung tâm và có tốc độ đô thị hóa nhanh, tập trung nhiều khu kinh tế lớn. Ở góc nhìn là một nhà phát triển dự án, Phó chủ tịch HDQT tập đoàn HD Mon ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết nhu cầu ở của người dân Việt Nam hiện đang ở mức rất cao, tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn và các thành phố vệ tinh lân cận. Bên cạnh đó việc sở hữu nhà theo hình thức lâu dài cũng sẽ là đòn bẩy cho việc mua nhà ở, nhất là thị trường nhà ở phân khúc trung và cao cấp.

Ông Đặng Hùng Võ ( nguyên thứ trưởng Bộ TN & MT) cho biết nếu nhìn vào biểu đồ phát triển của bất động sản Việt Nam qua các năm từ 2017, 2018 thì thị trường bất động sản đang tốt dần lên. Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang phát triển trong thời gian tiếp theo và chưa có dấu hiệu dừng lại, do đó chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng vào sự sáng sủa của nền bất động sản nước nhà năm 2019. Không phải bận tâm về việc thừa nguồn cung vì nhu cầu của người dân là rất nhiều.

Cũng có vài ý kiến cho rằng thị trường bất động sản năm 2019 sẽ không sôi động như năm nay, nhưng cũng sẽ không suy giảm mà vẫn ở mức độ bình thường. Đó là quan điểm của bà Nguyễn Vũ Thiên Diễm, hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT của tập đoàn Thiên Minh. Bà Diễm cũng cho rằng thị trường sẽ có nhiều thách thức và đối mặt với việc thiếu hụt quỹ đất xây dựng, thiếu hụt dự án nhà ở phân khúc bình dân và trung cấp, bà cho rằng thị trường vẫn sẽ sôi động nhất ở phân khúc nhà ở trung cấp và giữ một vai trò chủ đạo trong quá trình phát triển của bất động sản nước ta. Phân khúc căn hộ cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, thiếu cầu nên việc cạnh tranh sẽ diễn ra khốc liệt và đòi hỏi các chủ đầu tư cần đưa ra các dự án với sự độc đáo và khác biệt về thiêt kế, cùng chính sách bán hàng và chăm sóc khách hàng tốt để giữ chân người dùng.

Đằng sau nhiều điểm sáng của thị trường bất động sản 2019 được dự báo, nhiều chuyên gia cũng lo ngại rằng vấn đề giải quyết các dự án chết, dự án bỏ hoang sẽ là mảng tối của thị trường bất động sản cần tìm được đáp án. Các doanh nghiệp đều có những khó khăn bủa vây tuy nhiên từng thời điểm yêu cầu doanh nghiệp phải cân nhắc và đưa ra các chính sách từng thời điểm cho phù hợp với sự phát triển của thị trường, để giảm thiểu tối đa những khó khăn gặp phải.

THÊM BÌNH LUẬN