Cập nhật tình hình giao dịch bất động sản cuối năm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Hà Nội: Nguồn cung tăng vọt, giao dịch giảm nhẹ trong dịp cuối năm

Theo ghi nhận của chúng tôi và báo cáo của Hiệp hội môi giới bất động sản thì trong thời gian cuối năm 2018, thị trường bất động sản Hà Nội đón nhiều sản phẩm mới được tung ra thị trường. Cụ thể là tại quý III/2018 nguồn cung có lúc đạt 170% so với quý I/2018. Thị trường căn hộ chung cư đón thêm khoảng hơn 10.500 căn hộ mới được chào bán. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, số lượng căn hộ được tung ra thị trường đến thời điểm hiện tại rơi vào khoảng hơn 28.000 sản phẩm – một con số rất lớn.

Nguồn cung BĐS quý III tăng mạnh so với quý I và quý II

Nguồn cung BĐS quý III tăng mạnh so với quý I và quý II

Các dự án hiện tại đang được chào bán trên địa bàn thành phố Hà Nội là khoảng 13 dự án. Thị trường giao dịch quý III/2018 rơi vào khoảng 5540 giao dịch, đạt tỉ lệ hấp thụ 60%. Con số này được đánh giá là khá tích cực bởi trong quý III/2019 có tháng ngâu là tháng ít giao dịch nhât.

Qua thống kê thể hiện trong hình trên ta dễ dàng nhận ra tỷ lệ giao dịch căn hộ ở phân khúc bình dân vẫn chiếm phần lớn số lượng giao dịch với 54%. Tiếp theo đó là phân khúc trung cấp. Các dự án đang được chào bán và nhận được nhiều sự quan tâm lớn từ khách hàng đó là Rose Town 79 Ngọc Hồi, Bea Sky và đặc biệt là Vincity Ocean Park Gia Lâm.

Theo thống kê của đơn vị bất động sản Vinhomes – thương hiệu phân phối bất động sản của tập đoàn VinGroup thì thị chỉ trong 2 ngày mở bán và ra mắt căn hộ mẫu, đã có 3500/5000 khách hàng đến tham quan dự án và đặt mua căn hộ. Hiện tại cơn sóng Vincity vẫn chưa lắng xuống trên các sàn giao dịch BĐS lớn như Đất Xanh Miền Bắc, VinaHomes hay MDland đều xác nhận con số giao dịch luôn giao động từ 10-20 giao dịch mỗi ngày.

TP Hồ Chí Minh: Nguồn cung giảm mạnh, phân khúc căn hộ cao cấp được quan tâm nhiều hơn

Trái ngược với thị trường ngoài Bắc, TP Hồ Chí Minh được ghi nhận là giảm mạnh nguồn cung , các dự án mới được chào bán không nhiều. Lý do chính giải thích cho sự khan hiếm này chính là việc các chủ đầu tư chưa giải quyết xong các thủ tục pháp lý để đủ điều kiện mở bán căn hộ. Nguồn cung trong quý III giảm mạnh so với 2 quý trước đó, lượng giao dịch cũng có xu hướng giảm.

Hiện có 21 dự án mới mở bán, cung cấp khoảng hơn 9.000 căn hộ, nâng tổng số lượng dự án chào bán ra thị trường từ đầu năm đến giờ lên con số 70 và số lượng căn hộ ước tính đạt hơn 40.000 căn.

Nhìn vào biểu đồ trên, trái ngược với thị phần giao dịch các căn hộ tại thị trường HN, phân khúc căn hộ cao cấp lại chiếm nhiều lượng giao dịch nhất. Tiếp theo là phân khúc trung cấp và chiếm ít lượng giao dịch nhất là phân khúc căn hộ bình dân.

Lý giải cho điều này, nhiều chuyên gia môi giới cho rằng việc căn hộ cao cấp và căn hộ hạng sang chiếm thị phần lớn là do lượng khách đầu tư, nhất là khách đầu tư nước ngoài đổ tiền vào khá lớn.

Trong những tháng cuối năm này, phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang trong trung tâm lại đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là lượng khách nước ngoài tham gia khá lớn. Do có sự hạn chế lượng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (30% ở mỗi dự án) nên đã có hiện tượng nhà đầu tư mua để cho thuê hoặc chuyển nhượng lại với nhau. Theo thống kê của đơn vị quản lý CBRE, có nhiều dự án trên $6.000/m2 điển hình như Alpha Hill, The Grand Manhattan, The Vertex Private Residences. Vị trí các dự án này đều rất đẹp và căn hộ có thiết kế đẹp, diện tích linh hoạt.

THÊM BÌNH LUẬN