Căng thẳng tại chung cư Nam Đô Complex: GP.invest nói gì?

Trước hoàng loạt khiếu nại của cư dân chung cư Nam Đô Complex về chất lượng công trình, dịch vụ, mới đây Công ty CP đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP.invest) đã có văn bản trả lời.

Sau khi bài viết [Cư dân nghĩ gì?] Nam Đô complex lợi thế về vị trí, dịch vụ còn hạn chế được đăng tải, chúng tôi đã nhận được văn bản của Công ty CP đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP.invest) trả lời về những nội dung được phản ánh trong bài viết.

Để bạn đọc tiện theo dõi, chúng tôi xin trích dẫn một số vấn đề cụ thể được đại diện GP.invest – Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tiến Dũng phản hồi.

Liên quan đến nước sinh hoạt nhiễm asen, giá nước sinh hoạt cao, ông Dũng khẳng định, chất lượng đường ống dẫn đến từng căn hộ đạt tiêu chuẩn. Nguồn nước được chủ đầu tư dự án ký hợp đồng cung cấp nước sạch với Xí nghiệp nước sạch quận Hoàng Mai, đơn vị độc quyền cung cấp nước sạch trên địa bàn quận. Kết quả xét nghiệm 3 mẫu nước gần nhất là ngày 12/5/2014 tại Viện Hàn lâm khoa học Công nghệ Việt Nam đều cho ra kết quả chuẩn với QCVN số 02:2009 của Bộ Y tế, hàm lượng asen trong nước ở 3 mẫu là 0,005; 0,006 và 0,008.

Trước phản ánh của cư dân về giá nước sinh hoạt cao, đại diện GP.invest cho biết Công ty đã cử cán bộ đi làm việc trực tiếp với xí nghiệp nước sạch Hoàng Mai và đạt được sự chấp thuận, khoảng 150 hộ dân đã được áp dụng giá ưu đãi đối với nước sinh hoạt sau khi nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định. Đối với các hộ chưa nộp đầy đủ hồ sơ hoặc chuyển đến ở sau, xí nghiệp nước sạch quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục điều chỉnh giá nước sinh hoạt cho phù hợp.

Vấn đề về tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng GP.invest khẳng định Công ty không lạm thu tiền thuế GTGT trên phần diện tích sử dụng đất của khách hàng và đã thực hiện việc kê khai và nộp thuế đầy đủ cho ngân sách nhà nước.

“Trong hợp đồng mua bán căn hộ ký kết với các khách hàng, Công ty chúng tôi đều ghi rõ trong tổng giá trị hợp đồng đã bao gồm phần bán căn hộ, tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng…Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì phần sử dụng đất mặc nhiên không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Trong quá trình viết hóa đơn chúng tôi cũng đã bóc tách riêng từng chỉ tiêu, phù hợp với quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng đã được Cục thuế thành phố Hà Nội hướng dẫn cụ thể về cách tính toán xác định các chỉ tiêu của hóa đơn”, ông Dũng nêu rõ trong văn bản.

Liên quan tới phí dịch vụ, Phó Tổng Giám đốc GP.invest cho biết mức phí dịch vụ đề nghị thu trong năm 2014 là 5.000 đồng/m2/tháng, mức phí này chưa bằng 1/3 mức phí khung tối đa theo giá nhà nước 16.500 đồng/m2/tháng. Hiện, đa phần các hộ dân đã hợp tác thực hiện, tuy nhiên còn một số hộ chây ì không nộp tiền. Vì vậy, đơn vị quản lý tòa nhà Homecare đã căn cứ vào Điều 16 của quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tạm dừng các dịch vụ như điện, nước theo quy định.

“Tuy nhiên, theo điều kiện thực tế của dự án và nguyện vọng của cư dân, chúng tôi sẽ cân nhắc bàn bạc thêm với đơn vị quản lý tòa nhà Homecare về mức phí dịch vụ trong năm 2014. Trước khi bàn giao cho Ban quản trị chính thức của khu chung cư, chúng tôi sẽ tiến hành và bàn giao kết quả kiểm toán độc lập về phí dịch vụ của năm 2014 này”, ông Dũng cho biết.

Về việc tranh chấp diện tích chung riêng tại vị trí quán cà phê Thanh Thủy, đại diện chủ đầu tư khẳng định: “Trước đây vị trí chúng tôi định đặt quán cà phê là vị trí đối diện với sảnh chính tòa nhà CT2A. Vì vậy chúng tôi đã bỏ ra 7 tỷ đồng để mua 69m2 đất của hai hộ thông qua hợp đồng mua bán có công chứng hợp lệ. Đây là phần diện tích đất mua thêm ngoài diện tích đất của dự án được Thành phố giao và chủ đầu tư không phân bổ chi phí này cho các khách hàng mua căn hộ tại Nam Đô”.

“Tuy nhiên, nếu xây dựng vị trí đó sẽ phá vỡ cảnh quan tổng thể của dự án nên được hoán đổi sang vị trí góc của khu đất như hiện tại. Phần đất xây dựng tạm quán cà phê này nằm trên diện tích đất được thành phố giao cho GP.invest tạm sử dụng quản lý. Sau này, thành phố có quyết định thu hồi thì chúng tôi phải hoàn trả lại, bao gồm cả diện tích đất khác nằm ngoài phạm vi đấy đã được Thành phố giao cho để thực hiện dự án Nam Đô”, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tiến Dũng nêu rõ trong văn bản.

Liên quan đến hệ thống thang máy chung, đại diện GP.invest cũng cho biết hệ thống thang máy CT2A và CT2B được xác định trong hợp đồng với các hộ dân chưa rõ ràng việc sử dụng chung riêng. Tuy nhiên, khi có kiến nghị của cư dân GP.invest đã xem xét và đầu tư thêm thang máy cho khu vực dịch vụ riêng. Hiện nay, GP.invest đang triển khai thi công, dự kiến đến khoảng 10/2014 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Lan Anh

Theo Trí Thức Trẻ

THÊM BÌNH LUẬN