Cách sử dụng cốc nguyệt san chi tiết với 5 bước đơn giản

Cốc nguyệt san là một sản phẩm còn khá mới mẻ với các chị em. Nhưng những ưu điểm của nó thì chắc chắn băng vệ sinh thông thường, tampon không thể bằng được

Đừng ngại mới và ngại dùng vì chưa biết cách sử dụng thôi, dưới đây là Cách sử dụng Cốc Nguyệt San với 5 bước dễ dàng thực hiện. Đầu tiên, hãy rửa tay thật say nào!

Vệ sinh tay sạch sẽ và tiệt trùng cốc thật cẩn thận

Bước 1: Cách gấp và giữ cốc khi đưa vào âm đạo

Có rất nhiều cách nhưng chúng tôi chỉ đưa ra cách làm dễ nhất để làm nhỏ tiết diện cốc khi đưa và âm đạo. Chị em có thế tham khảo cách làm sau đây:

Gấp kiểu chữ C: Thực hiện bằng cách giữ chặt hai mép cốc, dùng ngón trỏ và ngón cái gập đôi cốc lại cho hai mép sát vào nhau. Giữ cốc từ phần đáy và đưa cốc từ từ vào âm đạo.

Kiểu gập chữ C là kiểu gập cốc nguyệt san dễ nhất

Bước 2: Cách đưa cốc nguyệt san vào, chèn và cố định cốc

Sau khi chọn được kiểu gấp phù hợp, hãy chuẩn bị cho mình một tư thế thoải mái nhất trong các tư thế dưới đây để đưa cốc vào:

  • Ngồi xổm và hơi kiễng 2 chân lên

  • Đứng những đặt một chân lên thành bồn cầu.

  • Nằm trên sàn, co đầu gối lại và dạng hai chân rộng ra

Các tư thế chị em nên chọn để đưa cốc nguyệt san vào âm đạo

Hãy dùng ngón tay để tìm cổ tử cung (là một núm mềm nhỏ với chỗ lõm vào ở giữa lưng). Cách dò tìm này giúp chị em có thể xác định được chính xác hướng để cho cốc vào và tính đoán được độ nông sâu dài ngắn của cổ tử cung. Đảm bảo được việc sẽ không vô tình chọc cốc vào cổ tử cung hay đẩy cốc quá cao khiến nó ôm lấy cổ tử cung.

Cầm cốc bằng một tay (cuống hướng xuống phía dưới). Dùng tay còn lại để mở môi âm hộ và tìm cửa âm đạo. Từ từ nhẹ nhàng đẩy cốc vào ở góc chừng 45 độ theo hướng đến xương mu chứ không được đưa cốc vào theo hướng thẳng đứng. Đẩy cho tới khi bạn cảm thấy thoải mái nhất. Lưu ý tránh để cuống cốc lòi ra phía ngoài cửa âm đạo, nếu cuống cốc nguyệt san dài bạn hãy cắt ngắn bớt sao cho phù hợp với kích thước của cơ thể.

Đưa cốc nhẹ nhàng, từ từ vào trong âm đạo theo góc 45 độ

Trong lúc đưa cốc vào có thể bạn sẽ nghe thấy tiếng “póc”, điều này chứng tỏ cốc đã mở. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra lại bằng cách đưa ngón tay sờ quanh đáy cốc, nếu nó có hình tròn hoặc hình ô-van thì chứng tỏ cốc đã được mở gần như là hoàn toàn. Cố định cốc bằng cách đưa tay ấn vào một phần của vách âm đạo nhằm đưa không khí tràn vào bên trong để tăng độ bám mút của cốc vào thành âm đạo. Hãy kéo nhẹ phần đáy cốc  xuống để chắc chắn rằng tạo thành công vùng chân không và cốc đã được yên vị ở bên trong.

Bước 3: Sử dụng cốc nguyệt san tới 12h sau

12 tiếng chính là khoảng thời gian tối đã để có thể để cốc trong cơ thể. Tuy nhiên đối với những bạn có lượng kinh nguyệt nhiều cần lấy cốc ra thường xuyên hơn khoảng từ 5-6 tiếng thay 1 lần, còn những bạn ít cũng nên vệ sinh thay cốc sau 6-8 tiếng.

Cốc nguyệt san có thể để trong cơ thể tối đa đến 12 tiếng

Đối với những bạn lần đầu tiên sử dụng cốc kinh nguyệt nên để tâm một chút tới lượng máu kinh nhằm xác định được chính xác để cốc trong đó được bao lâu thì cốc đầy, giúp hạn chế tình trạng rò rỉ “tràn dâu”.

Bước 4: Tháo ra và làm sạch cốc

Tận dụng cơ bụng và cơ sản chậu, để nhẹ hàng đẩy cốc xuống dưới (rặn nhẹ như lúc bạn rặn đi cầu). Giữ lấy cốc bằng cách dùng ngón trỏ và ngón cái chạm vào đáy cốc. Nếu cốc có cuống, nhẹ nhàng kéo ra cho đến khi bạn có thể nắm chắc được đáy cốc.

Lấy cốc ra theo đường zíc zắc để tránh sự đau rát cho vùng kín

Kéo cốc ra phía ngoài theo đường zíc zắc, hơi bóp phần đáy để phá vỡ độ bám mút của cốc và lấy ra dễ dàng hơn. Khi gần tới cửa âm đạo hãy chắc chắn một điều rằng cốc được lấy ra theo hướng thẳng đứng tránh bị đổ.

Lưu ý: nếu vành cốc rộng chị em có thể dùng ngón tay gấp cốc theo hình chữ C hoặc hình con sò trước khi lấy nó ra khỏi âm đạo.

Đổ kinh dịch vào bồn cầu, rửa lại cốc bằng nước sạch

Đổ máu kinh thu được vào bồn cầu. Rửa thật sạch bằng nước, nên ngâm cốc trong nước nóng và hơi bẻ nhẹ vị trí chỗ có lỗ hút đề nước trào ra ngoài qua các lỗ khí này. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể tiệt trùng bằng cồn, viên tiệt trùng hoặc một ít xà bông không mùi,…

Bước 5: Tái sử dụng cốc nguyệt san

Sau khi làm sạch cốc bằng nước hãy lau thật khô cốc trước khi cho cốc vào âm đạo để sử dụng tiếp. Kết thúc chu kỳ nên vệ sinh cốc thật cẩn thận để bảo quản cốc ở chất lượng tốt nhất. Một số chú ý khi vệ sinh cốc:

  • Luộc cốc trong nồi nước sôi hoặc lò vi sóng theo khoảng thời gian mà nhà sản xuất có ghi trên bao bì.

  • Khi luộc trong nước phải đảm bảo cốc được nổi trên mặt trong suốt khoảng thời gian đó, tránh để cốc chạm đáy nồi vì nó rất có thể gây tan chảy.

  • Luộc xong để cốc nguội bớt rồi lau khô với khăn giấy hoặc giấy vệ sinh. Sau đó bảo quản nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt,để có thể sử dụng cho kỳ kinh kế tiếp.

Luộc cốc trong nồi nước sôi tránh để cốc chạm đáy nồi

Nếu còn nhiều điều thắc mắc và khó hiểu chị em nên xem ngay video hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san dưới đây:

Các gái biết không? Chuyển đổi sử dụng từ băng vệ sinh sang Cốc Nguyệt San không phải là vấn đề lớn nhưng cần thời gian để chị em làm quen dần với cách sử dụng cốc nguyệt san. Lần đầu có thể thất bại, nhưng hãy kiên nhẫn. Thời gian để quen với loại cốc này thường là từ 3-4 chu kỳ và thời gian sau này khi đã sử dụng cốc bạn sẽ cảm thấy thoải mái tự tin vô cùng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cực kỳ cần thiết cho chị em về cách sử dụng cốc nguyệt san trong ngày đèn đỏ. Hy vọng qua những chia sẻ này chị em đã có thêm cho mình các kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san như thế nào mới đúng cách trong những ngày đèn đỏ. Hãy là người phụ nữ thông minh, xinh đẹp và hiện đại các gái nhé! Chúc chị em luôn vui và hạnh phúc!

Cốc nguyệt san là một sản phẩm có nhiều ưu điểm và an toàn hơn so với sử dụng Băng vệ sinh trong những “ngày ấy”. Đó là lý do chúng tôi, Ngày đèn đỏ Dot Com muốn mang sản phẩm này tới toàn thể chị em. Chúng tôi tin rằng đây chính là giải pháp hoàn hảo cho các cô gái năng động, hiện đại.

Là đơn vị uy tín chuyên phân phối Cốc nguyệt san chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam cũng như toàn thế giới: Lincup, MTCup, Eva Cup, Lady Cup, Lunette, Sibell…

Sự hài lòng và những ưu điểm to lớn của Cốc nguyệt san mang lại cho chị em là mục tiêu hoạt động của chúng tôi!

THÊM BÌNH LUẬN