Các nhà đầu tư bất động sản đang đổ tiền vào đâu?

Cuối năm thị trường bất động sản đang sôi động trở lại với phân khúc căn hộ chung cư cao cấp. Thị trường Hà Nội cũng đón nhận cơn sóng lớn Vincity của tập đoàn VinGroup. Ngoài việc đầu tư vào các dự án chung cư thì dòng tiền các nhà đầu tư đang đổ mạnh vào phân khúc nào?

Nhà đầu tư tìm kiếm đất nền thổ cư

Theo ghi nhận từ các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương hay các huyện ven Sài Gòn như Nhà Bè, Hooc-Môn, Bình Chánh thì thị trường đất nền sôi động lên so với dịp giữa năm. Sản phẩm được khách hàng quan tâm nhiều nhất vân là đất phân lô tại các dự án pháp lý hoàn thiện và giá mềm.

Tại Củ Chi, Hóc Môn thời điểm này, các khu vực đất nền đã có sổ đang được tăng giá mạnh so với trước. Tuy có giá cao nhưng các nhà đầu tư vẫn đang từng ngày săn tìm được lô đẹp và ưng ý. Tại các khu vực như đường Trưng Nữ Vương, Xuân Thới Thượng, Bùi Công Trừng, Trung Lập Hạ đất nền đã có sổ đỏ đang được rục rịch rao bán chênh khá cao.

Một thị trường khác là khu Đông như ở quận 2, quận 9 đất nền cũng đang rất hot. Đất đã có sổ hồng được giới đầu cơ tìm kiếm khá nhiều. Mức giá hiện tăng từ 25-20% so với thời điểm 5 tháng trước. Anh Vũ Hồng Quang, một nhà đầu tư đang tìm đất tại quận 9 cho hay, việc tìm các sản phẩm đất thổ cư có pháp lý rõ ràng hiện đang khó khăn hơn trước rất nhiều. Nhiều nhà đầu tư đã tính toán thời gian ra sổ hồng để tính thời gian đầu cơ, chấp nhân bỏ tiền cao vào các dự án có sổ để tránh được những rủi ro. Việc chia lô tách thửa làm sổ cũng không còn dễ dàng như trước.

Theo nhiều đơn vị phân tích thị trường, trong thời gian tới đất nền vẫn là loại hình đầu tư thu hút dòng tiền lớn. Đặc biệt la dịp cuối năm khi thị trường nguồn cung đang có nhiều hạn chế và nhà đầu tư đang kỳ vọng bán được sản phẩm với giá chênh lớn.

Phân khúc căn hộ chung cư ổn định trong dịp cuối năm

Thị trường chung cư dịp cuối năm nay không có nhiều biến động, phân khúc căn hộ chung cư vẫn ổn định và có lượng giao dịch bình thường. Thị trường được nhắm tới nhiều là phân khúc căn hộ dưới 2 tỷ/căn vừa hợp túi tiền, vừa dễ cho thuê hoặc thanh khoản.

Giám đốc CBRE Việ Nam Dương Thùy Dung cho hay, số lượng căn hộ chào bán ra thị trường đang sụt giảm trong quý III/2018 có dấu hiệu sụt giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn 6700 căn hộ được chào bán ra thị trường trong dịp này. Tính đến tháng 9/2018 đã có 22.000 căn hộ được chào bán ra thị trường. Giảm 1% so với thời điểm này của năm ngoái.

Sụt giảm về cung và cầu giảm đều khắp cả nước, tuy nhiên rõ nét vẫn là thành phố Hồ Chí Minh. Số lượng nguồn cung giảm đến 44%, phân khúc cao cấp, bình dân và trung cấp đều giảm mạnh. Chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng M&A được thông qua.

Phân khúc nhà ở bình dân vẫn sẽ là chủ đạo trong thị trường bất động sản dịp cuối năm này. Đã xuất hiện sự lệch pha về phân khúc trung và cao cấp. Nguồn cung của phân khúc trung cấp đang thiếu hụt, những sản phẩm có giá từ 1.5-1.8 tỷ đang là tâm điểm thu hút giới đầu cơ. Việc giao dịch giảm so với cùng kỳ cũng là điều dễ hiểu khi thị trường nguồn cung giảm nên lượng giao dịch đi xuống. Những sản phẩm giá dưới 2 tỷ đồng thường có vị trí không quá đắc địa, không gần khu trung tâm và đó là điều khiến các nhà đầu tư cân nhắc.

THÊM BÌNH LUẬN