Bỏ túi 5 mẹo nhỏ cho người dùng photoshop

Hôm nay mình xin chia sẻ cùng các bạn 8 mẹo nhỏ nhưng “có võ” trong kỹ thuật sử dụng photoshop. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm việc được nhanh chóng và thuận lợi hơn. Các bạn theo dõi ngay sau đây nhé.

Chọn layer nhanh nhất

Nếu bạn làm công việc thiết kế trên Illustrator và vẽ những hình vecto hoặc khi muốn chọn một đối tượng bất kỳ nào đó, bạn chỉ cần click chuột vào và chọn nó trực tiếp. Sau đó bạn có thể thoải mái di chuyển và chỉnh sửa tùy ý mình. Trong photoshop thì khác, chúng ta lại phải phụ thuộc vào layer và mỗi khi muốn làm việc trên layer cần dùng người dùng phải lựa chọn các cách như:

  • Chọn tên layer trực tiếp bằng chuột trên bảng layer
  • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Click chuột phải vào layer
  • Nhấn tổ hợp phím Ctrl +Alt + Click chuột vào vị trí hình muốn chỉnh sửa

Với các cách trên, nhiều bạn sẽ cảm thấy khó khăn vì trước đó có thể các bạn sắp xếp layer không theo một thứ tự nào cả. Để loại bỏ điều khó chịu này, các bạn có thể áp dụng cách chọn công cụ Move Tool và chọn Auto-Select trên thanh Option. Ở khung hiện ra có hai tùy chọn là Layer và Group. Các bạn chọn tùy vào mục đích làm việc. Lúc này khi bạn chọn bất kỳ một hình nào hiện trên cửa sổ làm việc, layer đó sẽ tự động chọn và bạn có thể di chuyển nó một cách dễ dàng. Lưu ý chỉ chọn được những layer không bị khóa các bạn nhé.

Tiếp theo đó, để chọn nhiều layer gần nhà các bạn có thể giữ công cụ Move Tool và kéo vẽ một hình chữ nhật qua vùng muốn chọn. Layer trong vùng đó sẽ được tự động khoanh vùng và chọn. Những layer không dùng các bạn có thể khóa lại để tránh chọn nhầm.

Xem thêm: Tải phần mềm Autocad 2007 Full Crack

Thay đổi nét cọ Brush

Nét cọ của Brush được sử dụng không chỉ cho mỗi công cụ Brush mà còn được dùng trong nhiều công cụ khác như Clone Stamp, Eraser, Healing Brush… Chúng ta cũng có thể thay đổi kích thước nét cọ theo nhiều cách như:

  • Nhấn phím [ hoặc ] để đổi kích thước cọ to nhỏ tùy ý. Lưu ý phím tắt này chỉ thay đổi được kích thước cọ mà không làm thay đổi hardness (biến cọ thành dạng mềm hoặc cứng)
  • Nhấn tổ hợp phím Alt + Click chuột phải và giữ rồi kéo rê qua trái phải để thay đổi kích thước cọ, kéo rê lên xuống để đổi thông số Hardness. Cách này rất tiện phải không nào

Làm việc trên nhiều cửa sổ cùng lúc

Chúng ta có thể nhìn thấy trong menu Wondows –> Arrange có chức năng đó là New Window for + tên file. Rất nhiều bạn dùng photoshop từ newbie cho tới lâu năm đều ít sử dụng chức năng này. Đây là chức năng nhân đôi cửa sổ đang làm việc lên và mọi thay đổi trên cửa sổ thứ nhất thì cửa sổ thứ hai cũng thay đổi theo. Vậy mục đích của việc nhân đôi cửa sổ này để làm gì?

Chúng ta cùng tìm câu trả lời qua hai ví dụ sau:

Vd1: Nếu bạn đang làm việc với một hình ảnh dùng hiển thị trên web, bạn cần dùng hệ màu RGB nhưng bạn vẫn muốn in bức ảnh này (khi in hệ màu sử dụng là CMYK) thì rất có thể bạn phải dùng đến chức năng kể trên để xem trước file thiết kế ở chế độ CMYK màu sắc bức ảnh sẽ hiện thị như thế nào. Rất tiện phải không các bạn? Các bạn vẫn có vừa thao tác trên hệ màu RGB nhưng vẫn có thể xem kết quả in nếu mang ảnh này đi in. Bạn cũng có thể so sánh sự khác nhau giữa hai hệ màu một cách trực quan.

Vd2: Khi bạn sử dụng Layer Mask và bạn muốn kiểm tra thao tác trên mask thì thao tác của bạn cần làm là giữ Alt + Click vào Layer mask để hiện toàn màn hình những thao tác bạn đang làm trên mask. Nhưng cửa sổ hiện ra lúc này màu trắng đen rất khó nhìn và so sánh trước sau. Việc của bạn cần làm lúc này là nhân đôi cửa sổ lên và thao tác trên cửa sổ mask đen trắng nhưng vẫn có thể xem kết quả ở cửa sổ còn lại. Rất tiện lợi phải không nào?

Sử dụng sức mạnh của Clipping Mask

Tính năng Clipping Mask là một chức năng khá thú vị và được dùng nhiều trong photoshop. Bạn có thể sử dụng một layer và làm khung cho một layer khác.

Hình trên là một layer text, mình chèn một layer miows và vẽ lên nó bằng brush. Trường hợp không có clipping mask thì brush đó hiển thị tràn ra ngoài chữ nhìn rất xấu. Dùng Clipping mask chèn vào thì ngoài việc brush hiển thị trong phạm vi chữ, bạn có thể thay layer brush bằng một layer khác.

Tạo vùng chọn từ layer hoặc mask dễ dàng

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Click vào layer thumbnail của bất kỳ một layer nào đều sẽ tự động tạo ra một vùng chọn vừa đúng với layer mà bạn click. Khi giữ phím Ctrl  + Click vào một vùng chọn cũng tạo ra một vùng chọn có màu tô trắng trên layer mask.

Tìm hiểu thêm: Download phần mềm photoshop cs6 miễn phí

THÊM BÌNH LUẬN