Black Friday là ngày gì?

Theo tiếng Anh, “Black Friday” nghĩa là “thứ Sáu đen“. Thế nhưng, ngày này lại là “ngày vàng mua sắm” của người dân Mỹ với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn.

Vậy ngày Black Friday là ngày gì, nó xuất hiện từ khi nào và là ngày nào trong năm 2018?

Black Friday là ngày gì?

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).

Nhật báo USA Today thông tin rằng, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt – tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

Sau khi đề xuất trên được thông qua đã khiến mùa mua sắm kéo dài hơn, kéo theo việc người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn trong dịp này. Và đây là việc có lợi cho nền kinh tế đang khó khăn lúc bấy giờ. Đây chính là nguồn gốc hình thành nên khái niệm Black Friday.

Tuy nhiên, phải hơn một thập kỉ sau, Black Friday mới bắt đầu xuất hiện. Nhiều người cho rằng, Black Friday bắt nguồn từ Philadelphia (Mỹ). Bởi vào những năm 1950, cảnh sát Philadelphia đã sử dụng từ Black Friday để mô tả các ngày thứ Sáu sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là ngày họ phải làm việc rất vất vả khi người dân ồ ạt đi mua sắm.

Thế nhưng, thực tế đến tận giữa những năm 1980, Black Friday mới trở thành tên chính thức, được sử dụng rộng rãi cho “Ngày vàng mua sắm” này.

Theo đó, lúc đầu, các thương nhân cố đổi “Black Friday” thành “Big Friday” (Ngày thứ Sáu Lớn lao) nhằm xóa bỏ những ý nghĩa tiêu cực, tuy nhiên ý định này đã không thành công.

Và vào ngày Black Friday ở Mỹ, người dân thường xếp hàng dài tại các siêu thị, cửa hàng để mua hàng giá siêu rẻ. Mặc dù là ngày mua sắm có nhiều hỗn độn, nhưng nó cũng là ngày thúc đẩy tiêu dùng rất hiệu quả.

Vậy Black Fiday sẽ rơi vào ngày nào trong năm 2018?

Như đã nói, Black Friday được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn. Vì Lễ Tạ Ơn lại rơi vào ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, vì thế Black Friday năm 2018 này sẽ rơi vào ngày 23/11/2018.

Ở Việt Nam, mấy năm gần đây, nắm bắt xu hướng kinh doanh này, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cổ vũ cho trào lưu mua sắm này. Và Black Friday ở Việt Nam cũng trở thành dịp “sale off” hay ngày hội giảm giá của tất cả các mặt hàng từ tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm….

THÊM BÌNH LUẬN