Bạn đã thật sự biết hết về Adobe Lightroom ?

Adobe Lightroom là một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh quen thuộc với các bạn làm nhiếp ảnh hay thiết kế. Nhưng liệu có phải Lightroom chỉ có đối tượng phục vụ là các nhiếp ảnh gia? Ứng dụng này có độ phổ biến ra sao? Những khả năng đặc biệt nào của Lightroom mà bạn chưa biết? Hãy cùng đi sâu tìm hiểu qua bài viết này ngay sau đây.

Xem thêm: Download phần mềm photoshop cs6 miễn phí

Adobe Lightroom là gì ?

Adobe Lightroom là tên gọi rút gọn của Adobe Photoshop Lightroom, là một phần mềm của hãng Adobe phục vụ cho việc chỉnh sửa và biên tập hình ảnh. Đây là phần mềm phổ biến nhất trên thế giới hiện tại trong lĩnh vực chỉnh sửa hình ảnh và đang được bán với giá $149 trên cả hai hệ máy sử dụng Windows và MacOS. Phần mềm này cũng có hỗ trợ trên di động với bản Lightroom Mobile.

Sự khác biệt của Lightroom với Photoshop?

2 phần mềm Photoshop và Lightroom đều là những công cụ bậc thầy trong lĩnh vực chỉnh sửa và biên tập hình ảnh. Tuy nhiên giữa chúng cũng có những điểm khác biệt, những tính năng bổ trợ cho nhau rất tốt. Nếu người dùng biết cách kết hợp giữa Lightroom và Photoshop thì sẽ có những sản phẩm rất tuyệt vời.

Cả Photoshop và Lightroom đều có thể xử lý hình ảnh với các định dạng hiện có nhưng phổ biến nhất vẫn là định dạng RAW rất phổ biến trong lĩnh vực nhiếp ảnh được chụp bởi các máy DSLR.

Cả hai phần mềm của hãng Adobe đều sử dụng những thuật toán trong việc chỉnh sửa khá giống nhau về độ sáng, độ bão hòa màu sắc hay contrast. Ngoài ra chúng đều hỗ trợ người dùng các bộ lọc, preset được thiết lập sẵn để người dùng có thể tạo ra những sản phẩm có màu sắc và phối cảnh như ý muốn, tiết kiệm đc thời gian chỉnh sửa. Điểm khác biệt lớn nhất của Lightroom với Photoshop có lẽ là việc sử dụng phần mềm và cách từng phần mềm thực hiện việc biên tập ảnh. Lightroom được đánh giá là công cụ quản lý và biên tập hình ảnh tốt hơn photoshop bởi khả năng xử lý hình ảnh hàng loạt và nhất là với định dạng phổ biến RAW trong một khoảng thời gian ngắn.

Mặc dù có cùng chung nhiều đặc điểm với phần mềm Photoshop về khả năng chỉnh sửa hình ảnh, xử lý file RAW nhưng Lightroom vẫn có những đặc điểm khiến phần mềm này trở nên khác biệt và không bị nhầm lẫn với Photoshop. Sự khác biệt nằm ở chính cách xử lý và cách sử dụng phần mềm.

Photoshop được biết đến với rất nhiều các công cụ xử lý hình ảnh chuyên nghiệp tuy nhiên rất khó trở thành một công cụ quản lý hình ảnh tốt như Lightroom với cách sắp xếp và phân loại theo từng bộ sưu tập thông minh. Thế mạnh của Lightroom chính là khả năng xử lý ảnh hàng loạt, đặc biệt với các định dạng ảnh RAW cần xử lý trong thời gian ngắn. Sử dụng Lightroom cũng giúp người dùng giữ file ảnh gốc một cách an toàn.

Các chức năng chính của Adobe Lightroom

  • Chỉnh sửa, blend ảnh chuyên nghiệp

Lightroom được sử dụng chính để chỉnh sửa ảnh với nhiều bộ lọc và chế độ hình ảnh khác nhau đã được thiết lập sẵn. Bạn chỉ cần nhấp chuột cho tới lúc cảm thấy ưng ý. Ngoài ra các thông số như contrast, độ cân bằng trắng và bão hòa màu sắc cũng sẽ được cân chỉnh lại.

Sử dụng Lightroom khá đơn giản, phần mềm này cũng có giao diện bắt mắt và thân thiện. Các chức năng chính được thể hiện trên các tab quản lý, có thể xem trước khi xuất bản hoặc in.

  • Quản lý ảnh thông minh

Phần mềm Adobe Lightroom đóng vai trò như một quản lý trung gian, tham gia vào quá trình chỉnh sửa ảnh như không làm thay đổi điều gì trên file ảnh gốc và lưu riêng ảnh gốc cùng ảnh đã sửa bằng các file có tên là catalog, bạn cũng có thể sửa tên hoặc thêm dữ liệu vào các catalog này.

Một ưu điểm nữa là khi lưu ảnh ở Catalog, file ảnh được lưu sẽ chiếm rất ít dung lượng và bạn có thể lưu hàng ngàn bức ảnh vào catalog. Nếu bạn làm điều tương tự trên photoshop thì máy tính của bạn sẽ bị chiếm dung lượng lưu trữ rất lớn.

  • Xử lý ảnh RAW ấn tượng

Như đã nói từ đầu, xử lý ảnh RAW là nhu cầu chính của các nhiếp ảnh gia chuyên cũng như không chuyên. Ảnh RAW được ưa chuộng vì nó không bị nén, không qua chỉnh sửa và cho độ chân thực cao nhất. Khi xử lý ảnh hậu kỳ sau khi chụp, việc bảo vệ các trạng thái tự nhiên của file ảnh là một điều rất quan trọng và Lightroom làm rất tốt việc này. Ngoài ra phần mềm này còn cho tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, vượt trội hơn hẳn so với việc sử dụng Photoshop.

  • Xử lý và xuất ảnh hiệu quả

Bạn có thể xử lý, xuất, in và gửi ảnh với Adobe Lightroom một cách đơn giản và nhanh chóng. Ngoài ra việc chuyển ảnh từ file RAW sang JPEG để có thể chia sẻ lên mạng xã hội hoặc tạo ra một slide ảnh cũng được phần mềm nãy hỗ trợ rất tốt.

Xem thêm: Tải phần mềm Autocad 2007 Full Crack miễn phí

THÊM BÌNH LUẬN