Alibaba và Tencent được yêu cầu thu thập dữ liệu người dùng từ chính phủ Trung Quốc

Mới đây, chính phủ Trung Quốc đã ban hàng quy định mới yêu cầu các tập đoàn kinh doanh và công nghệ lớn như Alibaba hay Tencent thu thập dữ liệu người dùng một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật. Quy định mới này còn được áp dung cho tất cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực internet.

Alibaba và Tencent được yêu cầu thu thập dữ liệu người dùng từ chính phủ Trung Quốc

Alibaba và Tencent được yêu cầu thu thập dữ liệu người dùng từ chính phủ Trung Quốc

Xem thêm: Tải phần mềm Autocad 2007 Full Crack

Quy định này có tầm ảnh hưởng tới mọi công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến có tác động tới ý kiến của người dân hoặc có ý kêu gọi nhiều người cùng tham gia vào một hoạt động thực tế nào đó. Các công ty này được bắt buộc ghi lại nhật ký sử dụng của người dùng đăng tải bài viết trên các trang blog, nền tảng chia sẻ video, phòng chat công cộng cùng các nền tảng phương tiện truyền thông trực tuyến.

Các hoạt động thu thập dữ liệu được giới chức Trung Quốc yêu cầu bao gồm xác minh danh tính người dùng, ghi lại các thông tin quan trọng như nhật ký cuộc trò chuyện, cuộc gọi và thời gian hoạt động cùng địa chỉ IP nơi diễn ra hoạt động. Các nhà chức trách cho rằng đây là hành động cần làm để “đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia và trật tự xã hội”. Các hoạt động này sẽ được kiểm tra thường xuyên từ các cơ quan chức năng Trung Quốc, các trường hợp cần thiết thì các công ty công nghệ sẽ phải cung cấp thông tin người dùng và dữ liệu nhạy cảm cho cơ quan chức năng Trung Quốc.

Hiện tại các nền tảng ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc như WeChat và Weibo đều được kiểm soát từ các cơ quan chức trách nếu cần.

Hàng trăm triệu người dùng Weibo sẽ ảnh hưởng bởi chính sách mới

Hàng trăm triệu người dùng Weibo sẽ ảnh hưởng bởi chính sách mới

Chính quyền Trung Quốc đang có động thái tăng cường công tác quản lý thông tin trên mạng internet trong thời gian gần đây. Các quy định mới này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tập đoàn lớn và có vị trí quan trọng trong nhiều ngành nghề như Alibaba, Baidu, ByteDance (quản lý ứng dụng TikTok đang rất thịnh hành). Nhiều lo ngại về việc những tập đoàn lớn như Apple có thể nằm trong sự điều chỉnh của quyết định này.

Không chỉ nói trên giấy tờ và thông báo, mới đây cơ quan quản lý mạng của Trung Quốc đã cấm cửa khoảng 10.000 tài khoản mạng xã hội vì các hành vi vi phạm về đạo đức và pháp luật, làm trái quy định của nhà nước, gây thông tin tiêu cực đến dư luận và cộng đồng mạng. Mạng xã hội Toutiao cũng đã bị đóng cửa cách đây 8 tháng vì nhiều bài đăng thô tục và chia sẻ hình ảnh, video phản cảm. Các mạng xã hội phổ biến trên thế giới như Facebook, Google Plus hay Twitter đều bị cấm ở Trung Quốc từ nhiều năm nay.

Tìm hiểu thêm: Download phần mềm photoshop cs6 miễn phí

THÊM BÌNH LUẬN