7 tỷ phú tự thân giàu có nhất châu Á năm 2014

Li Ka-Shing – ông chủ tập đoàn đa quốc gia Cheung Kong Holdings hay Masayoshi Son – nhà sáng lập Softbank nằm trong số những doanh nhân giàu có nhất châu Á năm 2014.
1. Li Ka-Shing, 85 tuổi
Tổng tài sản: 29,4 tỷ USD. Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Hong Kong Vị trí tỷ phú tự thân giàu có nhất châu Á năm nay tiếp tục thuộc về Li Ka -Shing, chủ tịch tập đoàn đa quốc gia Cheung Kong Holdings và Hutchison Whampoa. Ngoài việc lãnh đạo hai đế chế hùng mạnh này, ông còn đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ và chăm sóc sức khỏe. Dù đã 85 tuổi, nhưng tỷ phú Li Ka-Shing vẫn tỏ ra là một doanh nhân cứng cỏi và là nhà đầu tư thông thái. Thậm chí, mọi người ưu ái đặt cho ông biệt danh “siêu nhân” bởi những thành công vang dội ngoài sức tưởng tượng mà ông đạt được.
2. Lee Shau Kee, 86 tuổi
Tổng tài sản: 22,8 tỷ USD. Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Hong Kong Lee Shau Kee được biết đến là một trong những trùm bất động sản giàu có nhất tại Hong Kong. Hiện ông đang điều hành tập đoàn Henderson Land Development hoạt động trong các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, mạng Internet. Ngoài ra, ông còn được mệnh danh là “Warren Buffett của Hong Kong” bởi danh mục đầu tư đa dạng và rất thông minh của mình.
3. Lui Che Woo, 84 tuổi
Tổng tài sản: 21,1 tỷ USD. Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Hong Kong Tỷ phú Lui Che Woo là nhà sáng lập tập đoàn đa quốc gia K. Wah hoạt động trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, vui chơi giải trí, khách sạn. Đây cũng là công ty mẹ của hệ thống khách sạn sòng bài lớn bậc nhất Hong Kong là Galaxy Entertainment. Khởi nghiệp kinh doanh bằng việc nhập khẩu các thiết bị xây dựng cũ từ Mỹ vào Hong Kong từ năm 1955, đến nay, Lui Che Woo được biết đến là một trong những doanh nhân giàu có thành đạt nhất châu Á với khối tài sản 21,1 tỷ USD. Ngoài ra, người ta còn nhắc đến ông là cha đẻ khai sinh ra ngành công nghiệp casino tại Hong Kong khi chi 1,1 tỷ USD để được cấp phép kinh doanh lĩnh vực này vào năm 2002.
4. Masayoshi Son, 56 tuổi
Tổng tài sản: 16,4 tỷ USD. Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Nhật Bản Tăng 5 bậc so với xếp hạng năm ngoái là tỷ phú đến từ Nhật Bản Masayoshi Son, nhà sáng lập của Softbank, công ty có lượng vốn hóa thị trường lớn thứ hai tại Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực mạng viễn thông. Cổ phiếu của hãng này tăng tới 188% vào năm ngoái sau những thương vụ mua bán “hời” do tỷ phú Son chỉ đạo như thâu tóm Vodaphone với giá 15,5 tỷ USD và Sprint với giá 21,1 tỷ USD.
5. Robert Kuok, 90 tuổi
Tổng tài sản: 15 tỷ USD. Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Hong Kong Robert Kuok là tỷ phú giàu nhất Malaysia và là người giàu thứ hai tại Đông Nam Á. Danh mục đầu tư của ông rất đa dạng, từ nông nghiệp cho đến tài chính, đặc biệt, ông được mệnh danh là “vua đường”. Khởi nghiệp vào năm 1960 với những trang trại mía rộng lớn, đã có lúc, công ty do ông lãnh đạo kiểm soát tới 5% thị phần đường toàn thế giới. Trong lĩnh vực bất động sản, ông đang điều hành chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp Shangri-La. Tại Hong Kong, ông là chủ sở hữu của tờ South China Morning Post.
6. Dilip Shanghvi, 58 tuổi
Tổng tài sản: 13,5 tỷ USD. Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Ấn Độ Dilip Shanghvi là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Sun Pharmaceutical Industries, hãng dược phẩm lớn nhất Ấn Độ với lượng vốn hóa thị trường là 21,1 tỷ USD. Kể từ khi thành lập vào năm 1993, dưới sự điều hành của Dilip, tập đoàn này đã thực hiện 16 vụ mua lại, trong đó lớn nhất phải kể đến việc thâu tóm hãng dược Daiichi Sankyo của Nhật Bản với giá 3,2 tỷ USD. Hiện tỷ phú Dilip Shanghvi là cổ đông lớn nhất tại tập đoàn này.
7. Charoen Sirivadhanabhakdi
69 tuổi (bên phải). Tổng tài sản: 11,3 tỷ USD Nơi đặt trụ sở kinh doanh: Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi là một trong những tỷ phú giàu có nhất tại Thái Lan. Ông hiện sở hữu hãng bia ThaiBev có vốn hóa thị trường lên tới 15,07 tỷ đô Sing. Thành lập năm 1995, ThaiBev nhanh chóng phát triển và chiếm tới 65% thị phần bia tại Thái Lan chỉ sau năm năm hoạt động. Dù bị giảm 5 bậc trong danh sách những doanh nhân khởi nghiệp tay trắng giàu có nhất châu Á năm 2014, tuy nhiên tổng tài sản của tỷ phú Sirivadhanabhakdi lại tăng lên 11,3 tỷ USD so với năm 2013 là 10,7 tỷ USD.
Theo Phong Lâm (Zing.vn/CNBC)

THÊM BÌNH LUẬN